Hoa Kỳ - Campuchia:  Củng cố quan hệ song phương và giải quyết vấn đề tồn đọng
Tin Quốc Tế

Hoa Kỳ - Campuchia: Củng cố quan hệ song phương và giải quyết vấn đề tồn đọng

Nhân hoạt động ngoại giao đến khu vực Đông Nam Á, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kritenbrink cùng lãnh đạo Vương quốc Campuchia đã có cuộc thảo luận về việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương cũng như giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế đang quan tâm.

Theo thông tin Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia đăng tải ngày 26/2, Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink cùng đồng nghiệp Jedidiah Royal - Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề An ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Jedidiah Royal hiện đã đến Campuchia. Đồng thời, gặp gỡ Thủ tướng Hun Manet nhằm thảo luận cách thức tăng cường mối quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề đáng quan xảy ra quanh khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng như thế giới.

Một số nội dung được đại diện đôi bên đề cập bao gồm, việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên; lên án cuộc chiến của Nga trên lãnh thổ Ukraine; những chương trình hỗ trợ nước ngoài, kiểm kê “Tù nhân chiến tranh/mất tích ở Đông Nam Á” (Prisoner of war/Missing in Southeast Asia, viết tắt: POW/MIA) và thực thi pháp luật khác. Đồng thời, chính quyền Washington, D.C. và Phnom Penh cũng đề cập đến các lĩnh vực cần cải thiện ở Campuchia. Điển hình như vấn đề dân chủ và nhân quyền, giải quyết tình trạng buôn người, tạo không gian truyền thông tự do, độc lập cũng như duy trì an ninh khu vực.

Hoa Kỳ - Campuchia:  Củng cố quan hệ song phương và giải quyết vấn đề tồn đọng

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kritenbrink và Thủ tướng Campuchia Hun Manet (Nguồn: U.S. Embassy in Cambodia)

Trong buổi thảo luận, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nhắc lại cam kết của chính quyền Washington, D.C đối với người dân, đất nước Campuchia về việc sẵn sàng lắng nghe nguyện vọng về một đất nước dân chủ và độc lập, tôn trọng và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Cũng nhân chuyến ghé thăm lần này, ông Kritenbrink đã tham gia buổi giao lưu với cựu sinh viên Campuchia thuộc chương trình “Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á” (Young Southeast Asian Leaders Initiative, viết tắt: YSEALI).

Trong vòng chưa đến một tuần, Campuchia đã tiếp đón hai chuyến ghé thăm cấp cao từ phái đoàn Washington, D.C. Được biết, trước đó vào ngày 21/2, ông Frank A. Rose - Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (National Nuclear Security Administration, viết tắt: NNSA) Hoa Kỳ từng có hoạt động ngoại giao đến Phnom Penh. Đồng thời, tham gia trao đổi về quan hệ đối tác an ninh hạt nhân giữa Hoa Kỳ với giới chức địa phương và Sihanoukville (đô thị ở Campuchia). Mục đích nhằm thể hiện nỗ lực hợp tác trong lĩnh vực an ninh hạt nhân cũng như đạt thỏa thuận không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hoa Kỳ - Campuchia:  Củng cố quan hệ song phương và giải quyết vấn đề tồn đọng

Đại diện Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ đến Phnom Penh (Nguồn: U.S. Embassy in Cambodia)

Lita

Bình luận