TikTok bị EU tố vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số
Tin Quốc Tế

TikTok bị EU tố vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số

Nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên, đảm bảo quyền truy cập dữ liệu cũng như quản lý rủi ro về nội dung gây nghiện và có hại, Ủy ban Châu Âu (European Commission, viết tắt: EC) đang tiến hành điều tra TikTok theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act, viết tắt: DSA).

Thông tin EC đăng tải ngày 19/2 (giờ khu vực) cho biết, dựa vào kết quả kiểm tra sơ bộ và báo cáo đánh giá rủi ro do TikTok gửi từ tháng 9/2023, Ủy ban châu Âu vừa quyết định mở thủ tục tố tụng chính thức chống lại TikTok theo luật DSA. Đây là đạo luật nhằm mục đích tạo dựng không gian kỹ thuật số an toàn, bảo vệ các quyền cơ bản của tất cả người dùng dịch vụ kỹ thuật số. Đồng thời, thiết lập sân chơi bình đẳng, góp phần thúc đẩy sự đổi mới, tăng trưởng và khả năng cạnh tranh ở cả thị trường Châu Âu lẫn thế giới.

Kể từ khi đạt mức 135,9 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở EU, TikTok được chỉ định là “Nền tảng trực tuyến rất lớn” (Very Large Online Platform) vào ngày 25/4/2023 theo đạo luật DSA. Điều này đồng nghĩa mạng xã hội từ chính quyền Bắc Kinh phải tuân thủ một số nghĩa vụ áp dụng cho tất cả nền tảng trực tuyến ở châu Âu theo quy định của DSA.

TikTok bị EU tố vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số

EC tố Tiktok vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số

Động thái mới nhất của EC được cho nhằm nhắm đến những nội dung có tác động tiêu cực, gây nghiện, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người dùng, đặc biệt ở trẻ em. Nó đồng thời đặt nghi vấn về tính minh bạch của các quảng cáo, mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật dữ liệu. Trước đó vào tháng 2/2023, Ủy ban Châu Âu cũng từng noi gương Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội TikTok vì lý do an ninh.

Sau khi chính thức mở thủ tục tố tụng, EC vẫn sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng, gửi yêu cầu bổ sung thông tin, tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn hoặc kiểm tra. Ủy ban cũng có quyền chấp nhận bất kỳ cam kết nào do TikTok đưa ra để khắc phục vấn đề liên quan đến tố tụng. Thời gian điều tra chuyên sâu phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc, sự hợp tác của công ty liên quan với Ủy ban và việc thực hiện quyền bào chữa.

Danny Tran

Bình luận