Châu Âu: Thỏa thuận Đạo luật Công nghiệp Net-Zero
Tin Quốc Tế

Châu Âu: Thỏa thuận Đạo luật Công nghiệp Net-Zero

Hội đồng và Nghị viện Châu Âu (The Council and the European Parliament) vừa đạt thỏa thuận tạm thời về thiết lập một khuôn khổ các biện pháp củng cố hệ sinh thái sản xuất công nghiệp không phát thải ròng.

Theo nguồn tin từ Liên minh Châu Âu (European Union, viết tắt: EU) ngày 6/2, một quy định mang tên “Đạo luật công nghiệp Net-Zero” (Net-Zero Industry Act, viết tắt: NZIA) vừa được Hội đồng và Nghị viện EU tạm thời thiết lập cùng ngày. Đây là thỏa thuận do ông Thierry Breton - Ủy viên châu Âu về Thị trường nội bộ thuộc Ủy ban Châu Âu (European Commission) đề xuất từ tháng 3/2023 tại Brussels (Bỉ).

Theo nội dung công bố, thỏa thuận tạm thời sẽ hỗ trợ một số cải tiến về thủ tục cấp phép xây dựng, tạo nên các “thung lũng” công nghiệp không phát phát sinh khí thải và minh bạch hơn về tiêu chí mua sắm, đấu giá công.

Như vậy, quy định này giúp giảm bớt các điều kiện đầu tư vào công nghệ xanh bằng cách đơn giản hóa thủ tục cấp phép và hỗ trợ những dự án chiến lược. Nó cũng tạo điều kiện tiếp cận thị trường cho các sản phẩm công nghệ quan trọng, nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động ở châu Âu. Đồng thời, sử dụng sức mạnh của thị trường chung để củng cố vị trí dẫn đầu về công nghệ xanh trong công nghiệp, thành lập các học viện công nghiệp sạch và tạo dựng nền tảng vững chắc để điều phối hoạt động của EU trong lĩnh vực này.

Châu Âu: Thỏa thuận Đạo luật Công nghiệp Net-Zero

EU đạt được thỏa thuận tạm thời về Đạo luật Công nghiệp Net-Zero (Nguồn: European Commission)

Tiêu chuẩn ngành công nghiệp không ròng được EU xác định thông qua hai tiêu chí: đạt 40% sản lượng cần thiết và sự phát triển của nó so với thế giới (ở những sản phẩm như tấm quang điện mặt trời, tua-bin gió, pin và máy bơm nhiệt). Đề xuất tạm thời từ Hội đồng và Nghị viện cũng đặt mục tiêu thu hồi và lưu trữ lượng CO2, với công suất phun hàng năm ít nhất 50 triệu tấn vào năm 2030.

Nhận định từ Liên minh, thỏa thuận cung cấp các điều kiện dễ dàng hơn và chắc chắn hơn cho nhà đầu tư, tổ chức đang thúc đẩy những dự án sản xuất công nghệ ròng bằng 0. Các dự án được xác định là có tiềm năng khử cacbon cũng được hưởng lợi từ thủ tục cấp phép nhanh chóng và khả năng tiếp cận tài chính.

The Vu

Bình luận