Hàng nghìn người Hoa Kỳ, Canada và Anh là nạn nhân của tống tiền quốc tế
Tin Quốc Tế

Hàng nghìn người Hoa Kỳ, Canada và Anh là nạn nhân của tống tiền quốc tế

Phụ nữ tên Siaka Ouattara (22 tuổi) trú tại thành phố Abidjan (Bờ Biển Ngà) và Hadja Kone (28 tuổi) ở thành phố Wilmington (tiểu bang Bắc Carolina) cùng nhiều nghi can khác đã điều hành một đường dây rửa tiền, tống tiền xuyên quốc gia. Mục tiêu nhóm này nhắm vào là những nam thanh niên, bao gồm trẻ vị thành niên đến từ Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh.

Theo thông tin Bộ Tư pháp (Department of Justice, viết tắt: DOJ) Hoa Kỳ đăng tải ngày 12/4 vừa qua (giờ địa phương), từ tháng 5/2020 – 12/2022, các đối tượng kể trên đã đóng giả phụ nữ trẻ, hấp dẫn trên mạng và bắt đầu liên lạc với hàng nghìn nạn nhân nam sống tại Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Trong suốt quá trình trò chuyện, nhóm này đề nghị cung cấp cho nạn nhân những bức ảnh, đoạn ghi hình khiêu dâm, hướng dẫn giao lưu trên các “webcam” – trang trò chuyện video trực tiếp trong khi thực tế Ouattara và đồng bọn là những người điều hành.

Tận dụng việc thỏa mãn “nhu cầu” của nạn nhân qua camera, nhóm này đã lén lút ghi hình các nạn nhân khi họ để lộ bộ phận sinh dục hoặc tham gia hoạt động tình dục. Sau đó, các đối tượng gửi bản sao nội dung trên đến các nam thanh niên xấu số và đe dọa sẽ phát tán cho bạn bè, gia đình, người thân, thông nghiệp. Bằng thủ đoạn này, Ouattara cùng đồng bọn ở nước ngoài đã tìm cách tống tiền khoảng 6 triệu USD hàng nghìn nạn nhân tiềm năng và tống tiền thành công khoảng 1,7 triệu USD qua tài khoản CashApp và ApplePay.

Hàng nghìn người Hoa Kỳ, Canada và Anh là nạn nhân của tống tiền quốc tế

FBI cảnh báo những nguy hiểm của hành vi tống tiền, tống tình qua mạng (Nguồn: Federal Bureau of Investigation)

Vào ngày 24/2/2024, chính quyền Bờ Biển Ngà đã bắt giữ riêng Ouattara ở Abidjan (thành phố Cote d'Ivoire) thông qua cáo buộc của những công dân nước này, từng là nạn nhân của nhóm phụ nữ.

Hoa Kỳ, FBI (Federal Bureau of Investigation) đang tiến hành điều tra vụ án với sự hỗ trợ từ chính phủ Bờ Biển Ngà. Theo đó, cả Ouattara và Kone đều bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi tấn công mạng và gửi các mối đe dọa xuyên bang, âm mưu tham gia rửa tiền và lừa đảo. Nếu bị kết tội, mỗi nghi can phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù cho mỗi tội âm mưu và rửa tiền, đồng thời chịu hình phạt tối đa là 20 năm tù cho mỗi tội lừa đảo qua mạng.

Luật sư xét xử Austin Berry thuộc Bộ phận khai thác trẻ em và khiêu dâm (Child Exploitation and Obscenity Section) và luật sư xét xử cấp cao Mona Sedky thuộc Bộ phận tội phạm máy tính và sở hữu trí tuệ (Computer Crime and Intellectual Property Section) của Phòng hình sự (Criminal Division); cùng Trợ lý luật sư Hoa Kỳ Briana Knox thuộc  Quận Delaware đang tiến hành khởi tố vụ án.

Danny Tran

Bình luận