Việt Nam - Mông Cổ thỏa thuận miễn thị thực
Di Trú

Việt Nam - Mông Cổ thỏa thuận miễn thị thực

Là một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mông Cổ, việc hai nước miễn thị thực (visa) cho hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu phổ thông đã mở ra cơ hội mới về hợp tác thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.

Việt Nam - Mông Cổ thỏa thuận miễn thị thực

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh hội đàm vào đầu tháng 11/2023. (Ảnh: vnexpress)

Nhân dịp Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh đến thăm Việt Nam hồi tháng 11/2023, Chính phủ hai quốc gia đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác mới nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, Bộ Công an Việt Nam cùng Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ ký các bản ghi nhớ về trao đổi thông tin và hợp tác quản lý xuất nhập cảnh; về hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia; hợp tác giữa Bộ Công an và Văn phòng Hội đồng an ninh quốc gia Mông Cổ; hợp tác giữa Việt Nam và Văn phòng Hội đồng an ninh quốc gia Mông Cổ về nghiên cứu chiến lược.

Đáng chú ý nhất là sự kiện Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Khurelsukh đã chứng kiến lãnh đạo bộ ngành hai nước Việt Nam - Mông Cổ ký Hiệp định miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu phổ thông. Điều này đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mông Cổ, mở rộng hợp tác thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Việt Nam và Mông Cổ còn công bố đường bay thẳng giữa Nha Trang (Khánh Hòa, Việt Nam) với thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ. Cụ thể, đường bay Nha Trang - Ulaanbaatar của Vietjet được khai thác từ 15/12/2023 với tần suất ban đầu là 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần. Thời gian bay mỗi chặng khoảng 5 giờ 30 phút nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân, du khách Việt Nam đến Mông Cổ và ngược lại.

Tony

Bình luận