Truyền thông nói gì về tuyên bố tăng thuế nhập khẩu thép nhôm của Tổng thống Joe Biden?
Tin Hoa Kỳ

Truyền thông nói gì về tuyên bố tăng thuế nhập khẩu thép nhôm của Tổng thống Joe Biden?

(TAP) - Gần đây, trong cuộc gặp gỡ công nhân làm việc trong lĩnh vực sản xuất thép ở thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania), Tổng thống Joe Biden cho biết đang xem xét tăng gấp ba lần mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin đăng tải trên trang của Nhà Trắng ngày 17/4 vừa qua (giờ địa phương), tại buổi gặp người lao động thuộc Liên minh Quốc tế Công nhân Thép (United Steelworkers) cùng ngày ở Pittsburgh, người đứng đầu quốc gia đã công bố một số hành động mới nhằm bảo vệ ngành thép và đóng tàu Hoa Kỳ khỏi các hành vi cạnh tranh thiếu công bằng từ Bắc Kinh.

Cụ thể, Tổng thống Joe Biden cho biết, Bộ Thương mại (Department of Commerce, viết tắt: DOC) Hoa Kỳ đang điều tra các hoạt động thương mại của Chính phủ Trung Quốc liên quan đến mặt hàng thép và nhôm. Nếu cuộc điều tra đó xác nhận có những hành vi thương mại phản cạnh tranh, Washington, D.C. sẽ yêu cầu DOCxem xét tăng gấp ba lần mức thuế đối với những sản phẩm vi phạm nhập khẩu từ Bắc Kinh.

Người đứng đầu cơ quan Chính phủ cũng nói rằng, ông biết thép và nhôm Trung Quốc đang được nhập khẩu vào Hoa Kỳ thông qua Mexico nhằm mục đích tránh thuế. Trên cơ sở đó, trước khi đến Pittsburgh tham gia buổi gặp mặt lần này, Tổng thống Joe Biden đã cử một phái đoàn đến gặp Tổng thống México Andrés Manuel López Obrador để hợp tác giải quyết vấn đề.

Truyền thông nói gì về tuyên bố tăng thuế nhập khẩu thép nhôm của Tổng thống Joe Biden?

Tổng thống Joe Biden đang xem xét tăng mức thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc ( Nguồn: White House)

Mặc dù cơ quan Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ nhận xét nào về tuyên bố trên. Song The Standard (英文虎報) - Tờ nhật báo tiếng Anh lớn nhất ở Hồng Kông ngày 18/4 vừa qua đã trích dẫn nhận định của Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization, viết tắt: WTO) Ngozi Okonjo-Iweala về kế hoạch tăng thuế của Chính phủ Hoa Kỳ.

Cụ thể, Người đứng đầu WTO cho rằng, động thái này sẽ tạo ra một chính sách “miễn phí cho tất cả” (free for all) trong hệ thống thương mại toàn cầu, khiến các quy định hiện hành trở nên vô dụng và gây tổn hại cho nhiều nền kinh tế. Nguyên nhân vì ông Ngozi Okonjo-Iweala đánh giá, các quốc gia khác cũng có khả năng sẽ tìm cách áp dụng khoản tăng thuế tương tự.

Trong khi đó, vào ngày 17/4, mạng truyền hình CNN trích dẫn nhận định của bà Lael Brainard - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (National Economic Council) cho rằng, việc tăng thuế là “chiến lược, cân bằng và có mục tiêu” (strategic, balanced, and targeted). Điều này giúp bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những tác động của Chính phủ nước ngoài, cải thiện ngành sản xuất trong nước, bảo vệ nhà đầu tư và công nhân khỏi hoạt động thương mại thiếu không công bằng liên quan đến tình trạng dư thừa năng lực công nghiệp phía Bắc Kinh.

Tờ KRWG - Trang truyền thông đại chúng tập trung đưa tin về các địa phương thuộc vùng viễn tây Texas và toàn bộ vùng tây nam New Mexico (quốc gia liên quan đến vụ tránh thuế nhập khẩu của Bắc Kinh) thậm chí nhắc lại phản đối của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch bán Công ty thép quốc gia US Steel (U.S Steel Corporation) cho doanh nghiệp Nhật Bản Nippon Steel (Nippon Steel Corporation). Qua đó, nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ quan Chính phủ coi trọng lĩnh vực sản xuất thép - vật liệu trò quan trọng để chế tạo tàu, phi cơ, sản xuất vũ khí, đạn dược củng cố quốc phòng, an ninh quốc gia.

Thương vụ mua lại US Steel là đề xuất trị giá 14,9 tỷ USD từ phía đối tác Nhật Bản, bước đầu được các cổ đông doanh nghiệp Thép Hoa Kỳ chấp nhận vào ngày 12/4. Tuy nhiên, kế hoạch nhanh chóng vấp phải nhiều sự phản đối, yêu cầu ngăn chặn từ các thượng nghị sĩ. Đến ngày 14/3, Tổng thống Biden cũng đã bày tỏ thái độ phản đối.

The Guardian - Tờ nhật báo hằng ngày ở Vương Quốc Anh nhận định, cuộc gặp gỡ các công nhân làm việc trong lĩnh vực sản xuất thép ở Pittsburgh thể hiện một phần nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm nhằm tạo sự tương phản với đối thủ lớn nhất tại kỳ bầu cử sắp tới: Cựu tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Donald Trump từng nhiều lần đưa ra ý tưởng áp thuế 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào quốc gia, cũng như công bố kế hoạch tăng thuế lên tới 60% đối với hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh nếu đắc cử vào tháng 11/2024.

Kane

Bình luận