Trung Quốc nói gì khi đồng minh Hoa Kỳ ở Biển Đông ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng?
Tin Quốc Tế

Trung Quốc nói gì khi đồng minh Hoa Kỳ ở Biển Đông ký thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng?

(TAP) - Vừa qua, hai đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Philippines đã ký kết thỏa thuận, cho phép quân đội tham gia huấn luyện chiến đấu chung trên lãnh thổ lẫn nhau. Cùng thời điểm, Bộ Ngoại giao phía Bắc Kinh cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Theo thông tin từ Văn phòng Truyền thông Tổng thống (Presidential Communications Office) Philippine đăng tải ngày 8/7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Gilberto Teodoro Jr. và Ngoại trưởng Nhật Bản - bà Kamikawa Yoko vừa ký Hiệp định tiếp cận qua lại (Reciprocal Access Agreement, viết tắt: RAA) cho phép binh lính Manila tham gia huấn luyện chiến đấu chung với các đối tác trên lãnh thổ Tokyo. Mục đích cuộc huấn luyện nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa đôi bên.

Cục Tin tức và Thông tin (News and Information Bureau, viết tắt: NIB) thuộc Văn phòng Truyền thông Tổng thống (Presidential Communications Office) Philippine đăng tải cùng ngày nhận định, RAA góp phần tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước. Đồng thời, mang đến những bước tiến lớn trong lĩnh vực hợp tác và trao đổi quốc phòng của Lực lượng vũ trang Philippines và Nhật Bản.

Nhật Bản và Philippines ký thỏa thuận cho phép quân đội tham gia huấn luyện chiến đấu chung trên lãnh thổ lẫn nhau (Nguồn: Presidential Communications Office)

Bê cạnh đó, NIB cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của RAA trong việc cải thiện khả năng tương tác, trao đổi thông tin và các hoạt động hợp tác khác cả song phương và đa phương dưới sự bảo trợ của quốc tế. Điều này được đảm bả dựa trên các quy định, luật lệ, nguyên tắc và khái niệm của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea).

Khoảng 3 tháng trước khi Hiệp định giữa Nhật Bản và Philippines được ký kết, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines từng có cuộc họp Thượng đỉnh nhằm tuyên bố tầm nhìn chung về một trật tự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quốc tế tự do, rộng mở dựa trên luật pháp quốc tế, thông tin Nhà Trắng đăng tải ngày 11/4.

Với mục tiêu thúc đẩy an ninh, thịnh vượng quanh khu vực cũng như thế giới, phía Washington, D.C. đã nêu bật những quan ngại về hoạt động quân sự hóa và những yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ kiên quyết phản đối việc cản trở các tàu thực hiện quyền tự do hàng hải trên biển cũng như hành động phá vỡ hoạt động hàng hải đến Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal).

Thông qua đối tác Nhật Bản, Hoa Kỳ gần đây đã cung cấp 12 tàu bảo vệ bờ biển và có kế hoạch cung cấp thêm 5 tàu khác. Đồng thời, mong muốn tăng cường phối hợp sâu rộng với chính quyền Manila về lĩnh vực hàng hải; hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Trước động thái tăng cường hợp tác quốc phòng của đồng minh Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông (Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương), phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian (Lâm Kiến) cho biết, việc trao đổi và hợp tác giữa các nước không được làm suy yếu sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa những quốc gia khác trong khu vực. Đồng thời, không được đe dọa đến hòa bình, ổn định khu vực cũng như nhắm vào bên thứ ba hoặc gây tổn hại đến lợi ích bất cứ bên thứ ba nào. Bắc Kinh cho rằng, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương không cần bất kỳ khối quân sự nào.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin về vụ việc (Nguồn: Ministry of Foreign Affairs, the People's Republic of China)

Kelvin Huynh

Bình luận