Những điều thú vị về “hot dog” - Món ăn đường phố nổi tiếng nước Mỹ
Ẩm thực

Những điều thú vị về “hot dog” - Món ăn đường phố nổi tiếng nước Mỹ

Là món ăn đường phố nổi tiếng của Mỹ, “hot dog” từ lâu đã trở thành thức ăn nhanh phổ biến. Tuy nhiên, không có nhiều người biết rõ về nguồn gốc thật sự của tên gọi đặc biệt này.

“Hot dog” khi dịch sát nghĩa nhất “hot dog” được hiểu là “chó nóng”, song cái tên hài hước này không có liên quan gì đến thành phần món ăn. Đây là món bánh mì kẹp xúc xích, thường cho thêm mù tạt, nước sốt cà chua, hành, mayonnaise hoặc dưa cải Đức (sauerkraut). Theo một số nghiên cứu về xúc xích, cách đây 100 năm, món bánh mì kẹp xúc xích xuất hiện trên khắp đường phố nước Mỹ với lời rao “hot, hot” và được người dân gọi tắt là “hot”. Một thời gian sau, những nhà buôn người Mỹ bắt đầu nhập khẩu xúc xích “frankfurters” ở vùng Frankfurt, nước Đức về bán. Vì là xúc xích nhập khẩu nên giá món ăn này trở nên đắt giá hơn nên người dân đã dành cho nó một tên gọi khác là “doggy hots”, ý nói món ăn rất đắt. Trong đó, cụm từ “doggy hots” xuất phát từ thành ngữ “to put on the dog” được người Mỹ dùng nửa sau TK XIX để chỉ giới quý tộc thích khoe những chú chó cưng đắt tiền. Theo thời gian, người ta rút gọn tên gọi món bánh mì kẹp xúc xích thành “hot dog”.

Những điều thú vị về “hot dog” - Món ăn đường phố nổi tiếng nước Mỹ

Món “hot dog” được ăn kèm với mù tạt, nước sốt cà chua, hành, mayonnaise (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo nội dung trong Cuốn sách về xúc xích của người Mỹ: Công thức và các món ăn đặc biệt từ khắp châu Mỹ (The Great American Hot Dog Book: Recipes and Side Dishes from Across America), từ “hot dog” bắt nguồn từ ông Tad Dorgan (1877 – 1929), một hoạ sỹ vẽ tranh biếm họa kiêm nhà báo thể thao, làm việc tại tờ New York Evening Journal. Vào năm 1901, khi tham dự một trận bóng chày ở NewYork, Tad Dorgan đã vô tình nghe thấy tiếng rao của người bán bánh mì kẹp xúc xích rằng: Nóng hổi đây! Hãy mua xúc xích khi nó còn nóng hổi! (“They're red hot! Get your sausages while they're red hot!”). Bằng trí óc bay bổng một họa sĩ, Dorgan lập tức tưởng tượng ra hình ảnh loài chó Dachshund (một loài chó chân ngắn với thân hình dài ngoẵng) đang bị kẹp trong chiếc bánh mỳ. Khi bức biếm họa ra đời, Dorgan đã ký chữ “hot dog” bên dưới bức tranh vì không nhớ chữ “Dachshund”. Kể từ đó, cái tên “hot dog” độc đáo này được mọi người sử dụng để gọi món bánh mì kẹp xúc xích.

Những điều thú vị về “hot dog” - Món ăn đường phố nổi tiếng nước Mỹ

Chiếc xe chuyên bán “hot dog” trên đường phố nước Mỹ (Nguồn: genk)

Bên cạnh đó, một số người khác lại truyền tai nhau rằng, những chiếc “hot dog” đầu tiên xuất hiện tại xe hàng thực phẩm của một người nhập cư Đức bán ở New York vào những năm 1860 với tên gọi là “xúc xích dachshund”. Đến khoảng năm 1870, một người nhập cư Đức khác tên Charles Feltman đã mở quầy bán “hot dog” đầu tiên trên đảo Coney và bán được hơn 3.600 cái bánh. Sau đó, từ những năm 1884 trở đi, từ “dog” được sử dụng như từ đồng nghĩa với xúc xích do những cáo buộc cho rằng nhà sản xuất xúc xích đã sử dụng thịt chó làm nguyên liệu sản xuất xúc xích.

Một câu chuyện khác cũng được nhiều người dân Mỹ lưu truyền rằng, tên gọi “hot dog” bắt nguồn vào những năm 1892 từ vùng Paterson, New Jersey, Hoa Kỳ. Câu chuyện bắt đầu từ một người đàn ông da đen tên Thomas Francis Xavier Morris sinh ra ở vùng Caribe. Khi lớn lên anh ta đã đi khám phá khắp nước Mỹ và kết hôn với vợ mình tại thành phố Paterson. Ông đã cùng vợ mở một cửa hàng bán xúc xích nổi tiếng đặt tên là “Hot Dog Morris”, từ đó tên gọi “hot dog” ra đời và được sủ dụng phổ biến.

Selina Kim

Bình luận