Hướng dẫn đăng ký đăng ký xuất, nhập cảnh tự động tại Việt Nam
Di Trú

Hướng dẫn đăng ký đăng ký xuất, nhập cảnh tự động tại Việt Nam

Hiện nay, các sân bay quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc đều có cổng xuất nhập cảnh kiểm soát tự động, giúp mọi người rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh chỉ còn khoảng 30 giây.

Hệ thống máy kiểm soát xuất nhập cảnh tự động tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM). (Ảnh vneconomy.vn)

Trước đây, mỗi lần làm thủ tục xuất, nhập cảnh công dân Việt Nam và khách nước ngoài thường tốn khá nhiều thời gian cho quá trình xếp hàng và làm thủ tục. Tuy nhiên, từ tháng 08/2023, tạo các sân bay quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc đã được triển khai cổng xuất nhập cảnh kiểm soát tự động, giúp rút ngắn thủ tục xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện cho mọi người đi lại thuận tiện hơn.

Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 77/2020/NĐ-CP về thủ tục đăng ký khi xuất, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động sẽ được áp dụng với các đối tượng sau: Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh; Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chip điện tử; Công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền; và người nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Những công dân Việt Nam và khách nước ngoài có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động phải thực hiện thủ tục đăng ký trực tiếp tại trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an Việt Nam; đăng ký qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Việt Nam; hoặc trực tiếp nộp hồ sơ tại các đơn vị kiểm soát xuất, nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Đối với người đăng ký trực tiếp tại trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an Việt Nam cần chuẩn bị: Tờ khai đăng ký, bổ sung thông tin xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động (công dân Việt Nam sử dụng mẫu M01, người nước ngoài sử dụng mẫu M02); và Ảnh chân dung 4cm x 6cm (đầu để trần, mắt nhìn thẳng, không đeo kính) để nộp cho cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an kiểm tra, phê duyệt.

Trường hợp đăng ký qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, người có nhu cầu đăng ký phải tự động truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ Công an tại địa chỉ http://bocongan.gov.vn, vào chuyên mục “Dịch vụ công”, lựa chọn lĩnh vực thủ tục hành chính “Quản lý xuất nhập cảnh”, chọn thủ tục đăng ký tương ứng và làm tiếp các bước: Khai đầy đủ thông tin (công dân Việt Nam sử dụng mẫu M01, người nước ngoài sử dụng mẫu M02), đặt lịch hẹn ngày đến hoàn thiện thủ tục đăng ký tại điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp; In tờ khai; Mang tờ khai và các giấy tờ cần thiết khác theo quy định đến hoàn thiện các thủ tục tại điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Với công dân Việt Nam và du khách nước ngoài không kịp đăng ký xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động khi có nhu cầu vẫn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại các đơn vị kiểm soát xuất, nhập cảnh có cổng kiểm soát tự động. Lúc này, người đăng ký phải xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh để kiểm tra. Đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh thì phải xuất trình thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh; đối với người nước ngoài xuất trình thẻ thường trú hoặc tạm trú. Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ, lấy dấu vân tay theo quy định và thông báo kết quả ngay cho người đến nộp hồ sơ.

Việc đăng ký này chỉ thực hiện một lần; khi có sự thay đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc thị thực, giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh thì công dân Việt Nam và người nước ngoài cần khai bổ sung thông tin theo các cách trên.

Nguyen Anh

Bình luận