Xếp hạng vị trí hộ chiếu Việt Nam năm 2024
Di Trú

Xếp hạng vị trí hộ chiếu Việt Nam năm 2024

Công ty tư vấn tài chính và quốc tịch toàn cầu Arton Capital vừa công bố bảng xếp hạng hộ chiếu mới nhất năm 2024. Trong đó, Việt Nam đứng vị trí 73 trên thế giới, tăng 9 bậc so với năm ngoái.

Xếp hạng vị trí hộ chiếu Việt Nam năm 2024

Hộ chiếu Việt Nam đứng vị trí 73 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình)  

Theo kết quả từ bảng xếp hạng mới nhất năm 2024 do công ty tư vấn tài chính và quốc tịch toàn cầu Arton Capital đưa ra, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 73 trên thế giới. Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà chủ nhân sở hữu có thể tới dưới dạng miễn thị thực, hoặc visa khi đến, visa điện tử (nếu được cấp trong vòng 3 ngày) hoặc giấy thông hành điện tử. Như vậy, với vị trí thứ 73, người mang hộ chiếu Việt Nam có thể đến 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 24 điểm miễn thị thực (visa) và 46 nơi yêu cầu visa tại cửa khẩu hoặc visa điện tử.

Giữ vị trí đầu bảng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vẫn là hộ chiếu của UAE khi người sở hữu nó có thể vào 180 quốc gia trên thế giới, tiếp theo là Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Hà Lan cùng đạt vị trí thứ hai. Riêng các quốc gia đang xảy ra xung đột chính trị như Pakistan, Somalia, Iraq, Afghanistan và Syria rơi vào top những hộ chiếu kém quyền lực nhất thế giới.

Mặc dù đã tăng 9 bậc so với bảng xếp hạng hộ chiếu vào tháng 7/2023 của công ty cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley Global Index), song vị trí hộ chiếu Việt Nam vẫn đứng sau hầu hết các nước Đông Nam Á. Tại khu vực Đông Nam Á, hiện hộ chiếu Việt Nam chỉ “quyền lực” hơn so với hộ chiếu của Lào (xếp hạng 79) và hộ chiếu Myanmar (xếp hạng 84). Trong khi đó, hộ chiếu Thái Lan xếp thứ 51, cho phép công dân nước này dễ dàng đặt chân đến 97 quốc gia. Hộ chiếu Malaysia đạt vị trí thứ 10 hộ chiếu lực nhất thế giới khi miễn thị thực hoặc thị thực khi nhập cảnh 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, hộ chiếu Singapore là hộ chiếu quyền lực thứ 5 trên thế giới với khả năng tiếp cận 175 quốc gia. 

Tony

Bình luận