Hoa Kỳ: Tìm thấy chất gây ung thư trong sản phẩm trị mụn
Sức khỏe

Hoa Kỳ: Tìm thấy chất gây ung thư trong sản phẩm trị mụn

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration, viết tắt: FDA) Hoa Kỳ vừa nhận được đơn đề nghị thu hồi một số sản phẩm trị mụn thương hiệu Clearasil, Proactiv, Clinique,… Nguyên nhân vì chúng chứa nhiều benzoyl peroxide - hàm lượng hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Theo thông tin từ Ủy ban Đánh giá Y tế Phòng ngừa (Prevention Medical Review Board) đăng tải ngày 7/3 vừa qua, Valisure - một phòng thí nghiệm tư nhân chuyên nghiên cứu đảm bảo chất lượng dược phẩm vừa gửi báo cáo, đề nghị FDA thu hồi một số sản phẩm trị mụn trứng cá phổ biến có chứa benzoyl peroxide (BPO) gây ung thư. Các nhà khoa học nhấn mạnh, chất gây ung thư sẽ sản sinh khi benzoyl peroxide đạt đến nhiệt độ cao.

Ông Jeremy Kahn - người phát ngôn FDA cho biết, cơ quan sẽ điều tra thêm và cung cấp thông tin cập nhật cho công chúng khi thời điểm thích hợp. Cũng theo đại diện Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, kết quả thử nghiệm của Valisure phản ánh các sản phẩm chứa BPO trên thị trường có thể hình thành chất gây ung thư gấp hơn 800 lần giới hạn nồng độ bị hạn chế của FDA. Trong đơn gửi FDA, những sản phẩm được đề cập đến bao gồm kem, nước thơm, gel, sữa rửa mặt,...

Hoa Kỳ: Tìm thấy chất gây ung thư trong sản phẩm trị mụn

FDA đang tiến hành điều tra về các nghiên cứu phản ánh chất gây ung thư có trong một số thương hiệu trị mụn (Nguồn: Just Food)

Cũng theo Ủy ban Đánh giá Y tế Phòng ngừa, benzoyl peroxide là một trong những thành phần được khuyên dùng nhiều nhất để điều trị mụn trứng cá nhờ đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm, ngừa sự hình thành lỗ chân lông bị tắc.

Liên quan đến vấn đề này, Reckitt Benckiser Group plc - nhà sản xuất Clearsil, tức thương hiệu có tên trong bản kiến nghị tự tin rằng, tất cả sản phẩm của hãng khi được sử dụng và bảo quản theo hướng dẫn trên nhãn đều đảm bảo an toàn. Đặc biệt, các sản phẩm Clearasil và các thành phần của chúng tuyệt đối ổn định trong các điều kiện bảo quản được mô tả trên bao bì, trong hầu điều kiện hợp lý và có thể dự đoán trước.

Gale Phong

Bình luận