FDA đưa lời cảnh báo về thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn
Sức khỏe

FDA đưa lời cảnh báo về thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn

Từ đầu năm đến nay, người tiêu dùng vô cùng hoảng sợ khi giới chức y tế Hoa Kỳ liên tục đưa ra những cảnh báo về nhiều nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn, trong đó có cả sản phẩm của các hãng dược phẩm nổi tiếng.

Theo CBS News, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), từ đầu năm nay đã tiến hành thu hồi hàng loạt sản phẩm thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn, liên quan đến 4 ca tử vong, ít nhất 8 người mất thị lực và 4 trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu. Bên cạnh đó, FDA công bố danh sách cảnh báo 27 loại thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn thuộc các hãng dược phẩm như: CVS Health, Rite Aid, Target Up & Up và Walmart’s Equate vì phát hiện có chứa vi khuẩn, nấm trong thuốc hoặc do nhà máy sản xuất không đảm bảo vệ sinh.

FDA đưa lời cảnh báo về thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn

Ảnh minh họa

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, giáo sư Carri Chan thuộc Đại học Columbia cho biết, các loại thuốc nhỏ mắt có thể chung nhà sản xuất hoặc gia công tại cùng một cơ sở. Từ đó, tăng nguy cơ vi khuẩn từ cơ sở sản xuất bùng phát trực tiếp ảnh hưởng sản phẩm của nhiều thương hiệu. Theo giáo sư Chan, quy trình sản xuất thuốc cần được giám sát kỹ lưỡng, đảm bảo môi trường vô trùng, không ô nhiễm.

Đối với các sản phẩm thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn, FDA yêu cầu nhà sản xuất, đại lý kinh doanh, cần nỗ lực thu hồi chúng khỏi kệ hàng và cả website bán hàng, cũng như ngừng quảng bá về những mặt hàng này.

Trước một loạt cảnh báo này, người tiêu dùng vô cùng e ngại trước việc sử dụng thuốc nhỏ mắt yêu thích của mình. Nhưng, các chuyên gia y tế khuyên rằng, mọi người không nên lo lắng, vì việc đưa ra cảnh báo chỉ đơn giản cho thấy cơ quan quản lý đang xem xét kỹ hơn chất lượng của mặt hàng.

Dù vậy, người tiêu dùng phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tiến sĩ Christopher Starr nhấn mạnh, bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm trùng mắt cần đến cơ sở y tế gần nhất khám nhãn cầu. Triệu chứng này bao gồm mắt tiết dịch màu vàng, xanh hoặc trong suốt, đau mắt, đỏ mắt,... Ngoài ra, mọi người cần chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng.

Mie Duong

Bình luận