Hoa Kỳ: Phần lớn công dân ủng hộ hợp pháp hóa cần sa vì mục đích kinh tế?
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Phần lớn công dân ủng hộ hợp pháp hóa cần sa vì mục đích kinh tế?

(TAP) - Đó là nhận định từ các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research) sau cuộc khảo sát về sự đồng thuận của công dân liên quan đến việc hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và giải trí.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Pew - Viện nghiên cứu phi đảng phái của Hoa Kỳ có trụ sở tại Washington, D.C đăng tải ngày 26/3 vừa qua (giờ địa phương), cuộc khảo sát trên được thu thập từ ý kiến của 5,140 người trưởng thành trên khắp đất nước, kéo dài từ ngày 16 - 21/1/2024.

Ghi nhận khoảng 88% công dân trưởng thành cho rằng, cần sa nên (should) được hợp pháp cho mục đích y tế hoặc (or) giải trí. Trong khi đó, khoảng 57% trường hợp nói nên hợp pháp nó cho mục đích y tế và (and) giải trí; khoảng 32% nghĩ rằng chỉ hợp pháp cho mục đích y tế và 11% thể hiện quan điểm mong muốn chính quyền không hợp pháp sử dụng nó.

Nhờ công dụng vốn có, vấn đề hợp thức hóa cần sa cho mục đích y tế không còn là đề tài quá xa lạ, thế nhưng việc cấp phép để chất này sử dụng cho mục đích giải trí mới là đề tài được chuyên gia quan tâm. Trong số 88% tỷ lệ đồng thuận, ghi nhận hơn một nửa (52%) nhận định hợp pháp hóa sử dụng cần sa để giải trí mang lại lợi ích tích cực cho kinh tế địa phương (các bang), riêng các ý kiến phản đối chiếm 17% và trung lập chiếm 29%.

Cũng theo kết quả từ cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 42% công dân được khảo sát đánh giá việc hợp pháp hóa cần sa giải trí khiến hệ thống tư pháp hình sự trở nên công bằng hơn. Trong khi các ý kiến cho rằng nó mang lại thiếu công bằng chỉ chiếm 18% và quan điểm cho rằng nó không mang lại tác động gì là 38%.

Hoa Kỳ: Phần lớn công dân ủng hộ hợp pháp hóa cần sa vì mục đích kinh tế?

Cần sa được hợp thức hóa tại nhiều bang vì mục đích y tế và giải trí (Nguồn: National Institute on Drug Abuse)

Kể từ năm 2012, Colorado và Washington là những bang đầu tiên thông qua luật cho phép sử dụng cần sa cho mục đích giải trí. Tính đến tháng 2/2024, toàn Hoa Kỳ đã có 24 bang (cộng với Quận Columbia) đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí; 14 bang khác chỉ cho phép sử dụng cần sa trong y tế và 12 tiểu bang còn lại đã hợp pháp hóa quyền truy cập các sản phẩm có chứa ít hoặc không có THC (chất kích thích thần kinh chính trong cần sa). California cũng là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa y tế từ năm 1996.

Không chỉ nhận được ủng hộ từ công dân, những năm qua, Hoa Kỳ vẫn có nhưng luật, đạo luật, chính sách cải cách đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp sản xuất cần sa. Từ một ngành công nghiệp bất hợp pháp, việc trồng cần sa ngày càng được củng cố với niềm tin sẽ mang lại giá trị tích cực cho nền kinh tế.

Điển hình như vào năm 2019, Đạo luật Ngân hàng An Toàn hơn (Secure and Fair Enforcement Regulation Banking Act, viết tắt: SAFER) được giới thiệu tại Hạ viện Hoa Kỳ (U.S. House of Representatives) và được chuyển đến Ủy ban Dịch vụ Tài chính (Financial Services Committees) và Tư pháp, trước khi chính thức được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện (Senate Banking Committee) thông qua vào 9/2023. SAFER đảm bảo tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp cần sa do Tiểu bang phê chuẩn, có quyền truy cập vào tài khoản tiền gửi, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác, theo định nghĩa từ Senate Democrats (Đảng Dân chủ Thượng viện).

Đến tháng 10/2022, một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chỉ đạo, yêu cầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Department of Health and Human Services) xem xét việc phân loại cần sa. Quyết định trên được đưa ra khi các nhà khoa học liên bang có bằng chứng cho rằng: Cần sa mang lại lợi ích y tế và gây ra rủi ro sức khỏe thấp hơn so với các chất được kiểm soát khác.

Long Peter

Bình luận