Hoa Kỳ - Guatemala: Tăng cường củng cố quan hệ hợp tác
Tin Quốc Tế

Hoa Kỳ - Guatemala: Tăng cường củng cố quan hệ hợp tác

Vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gửi lời chúc đến ông Bernardo Arévalo - Tân Tổng thống Cộng hoà Guatemala (ở Trung Mỹ). Chính quyền Washington, D.C. mong muốn cùng quốc gia này củng cố quan hệ hợp tác và giải quyết triệt để tình trạng di cư.

Sau khi ông Bernardo Arévalo tuyên thệ nhậm chức vào sáng ngày 15/1, Tổng thống Joe Biden đã có những chia sẻ sâu sắc liên quan đến mối quan hệ hai nước. Theo tuyên bố đăng tải bởi Nhà Trắng, người đứng đầu Chính quyền Washington, D.C. nhận định, lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Guatemala là minh chứng lịch sử cho cam kết chung giữa Hoa Kỳ - Guatemala đối với nền dân chủ, phát huy ý chí của người dân.

Những năm qua, Guatemala luôn bị đặt vào tình thế khủng hoảng bởi nạn tham nhũng, bất bình đẳng, mức độ bạo lực và bất ổn chính trị ở mức cao. Điều này không chỉ làm tỷ lệ đói nghèo tăng mạnh mà còn khiến tình trạng tội phạm cũng như chỉ số phát triển xã hội thấp so với những quốc gia thuộc Mỹ Latinh. Sự suy thoái ở đất nước này thậm chí trầm trọng hơn sau khi chính phủ Guatemala quyết định trục xuất Ủy ban chống tham nhũng (tổ chức do Liên hợp quốc hậu thuẫn) vào năm 2019.

Hoa Kỳ - Guatemala: Tăng cường củng cố quan hệ hợp tác

Ông Bernardo Arévalo trở thành Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2024 - 2028 (Nguồn: X)

Đỉnh điểm đến tháng 10/2023, người dân Guatemala đã tổ chức các cuộc biểu tình chống lại nạn tham nhũng và yêu cầu tôn trọng bầu cử. Trong đó, ông Arévalo là ứng cử viên được nhiều cử tri ủng hộ với cam kết loại bỏ tận gốc nạn tham ô, nhận hối lộ, lợi dụng quyền hạn bất chính.

Tổng thống Joe Biden mong muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác bền chặt với Guatemala. Đồng thời, tăng cường an ninh dân sự, chống tham nhũng, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư và mở rộng cơ hội kinh tế cho người dân quanh khu vực cũng như thế giới.

Ở chiều hướng tương tự, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng gửi lời chúc mừng Tân Tổng thống và khen ngợi những nỗ lực của người dân Guatemala. Những tháng tới, bà Harris mong chờ gặp ông Arévalo tại Washington, D.C. nhằm củng cố quan hệ song phương, đồng thời hướng đến giải quyết vấn đề: Di cư; an ninh dân sự; bảo vệ nhân quyền và người lao động; bạo lực trên cơ sở giới và tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế;…

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ hy vọng cùng người đứng đầu Guatemala đạt thỏa thuận mở rộng đầu tư vào khu vực tư nhân thông qua Chính sách “Trọng tâm Trung Mỹ” (Central America Forward).

Thanh Tai

Bình luận