Vũng Tàu: Xót xa cụ già ngoài 80 tuổi đi tìm công lý
Bạn đọc

Vũng Tàu: Xót xa cụ già ngoài 80 tuổi đi tìm công lý

Nhìn dáng vẻ cụ già đã ngoài 80 tuổi với mái tóc bạc phơ vẫn miệt mài ngày đêm tìm lại “mồ hôi xương máu” của mình khiến nhiều người không khỏi xót xa. Nếu không phải là tài sản do công sức của ông gây dựng, chắc lẽ ông đã không đủ kiên trì để cố gắng giành lại công lý, lẽ phải cho mình.

Ông Hồ Lai đã trải qua quá nhiều gian nan, thử thách dành cả đời người để đấu tranh từ việc khiếu nại thành công các báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh BR-VT, được công nhận việc tranh chấp đã diễn ra từ năm 1992, đến được UBND tỉnh BR-VT chấp nhận khiếu nại, huỷ quyết định 4835 của Chủ tịch UBND TP VT. Tưởng chừng như ông Hồ Lai đã đến gần với công lý thế nhưng một lần nữa Chủ tịch UBND TP VT lại ra quyết định 4411 ngày 03/9/2020 bác đơn của ông Hồ Lai mà người trực tiếp ký thay là ông Vũ Hồng Thuấn – Phó chủ tịch (PCT).

HĐXX có căn cứ vào bản án tương tự đã có hiệu lực pháp luật?

Trước đó, Nguoivietplus đã đưa tin vụ tranh chấp đất đai giữa ông Hồ Lai và ông Lê Văn Quang đã diễn ra hơn 30 năm. Sự việc đang được ông Hồ Lai khởi kiện Chủ tịch TP VT ra Toà án nhân dân (TAND) tỉnh BRVT vì ban hành quyết định trái pháp luật.

Theo Tạp chí Làng nghề Việt Nam, Quyết định của Chủ tịch UBND TP VT căn cứ vào các báo cáo đều đã bị thay thế nhưng lại có lợi cho gia đình ông Lê Văn Quang, trong khi những báo cáo hiện hành có cơ sở pháp lý cho ông Hồ Lai lại không được đưa vào quyết định, như vậy là không khách quan cho gia đình ông Hồ Lai.

 

Vũng Tàu: Xót xa cụ già ngoài 80 tuổi đi tìm công lý

Bản án của TAND tỉnh BR-VT năm 2010 có tính chất tương tự như vụ việc của ông Hồ Lai

 

Tương tự như vụ tranh chấp của ông Hồ Lai, năm 2010, TAND tỉnh BR-VT đã đưa ra phán quyết cho công nhận QSDĐ cho bà Lương Thị Ca trong vụ án tranh chấp với gia đình ông Lê Văn Quang vì lý do ông Quang đóng thuế quyền sử dụng từ năm 1994, được phường 10 cũ (nay là phường Rạch Dừa) xác lập diện tích đất theo sổ mục kê năm 2003 và tờ bản đồ năm 1993 đều là phát sinh sau khi có tranh chấp xảy ra. Đây là vụ án có nhiều điểm tương đồng với vụ việc của ông Hồ Lai, khi gia đình ông Quang đều cho rằng đất nhận chuyển nhượng từ những người không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất như bà Trần Thị Tám, ông Quản Thành Kiểm. Liệu Hội đồng xét xử TAND tỉnh BR-VT có đồng tình trước quyết định của Chủ tịch UBND TP VT hay xét xử theo bản án được xem như “án lệ” đã có từ năm 2010?

Lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu sẽ bị xử lý như thế nào?

Trước đây đã có nhiều vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai tại thành phố Vũng Tàu. Năm 2016, Báo nhân dân đưa tin về “dàn lãnh đạo” UBND TP VT bị khởi tố liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trong đó có ông Trương Văn Trí – PCT người ký quyết định 4835 ngày 09/12/2014 bác đơn ông Hồ Lai thay cho ông Nguyễn Lập - Chủ tịch UBND TP VT.

Theo Báo Thanh tra, tháng 6/2020, ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP VT và ông Hoàng Vũ Thảnh – PCT bị bà Trần Thị Hương tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở thi hành bản án. Nội dung này đã được UBND tỉnh BR-VT xác nhận là đúng và đưa ra biện pháp xử lý. Sau đó, ông Nguyễn Lập về hưu từ ngày 01/10/2020. Hiện nay, ông Hoàng Vũ Thảnh được bầu làm Chủ tịch UBND TP VT từ ngày 21/6/2021.

 

Vũng Tàu: Xót xa cụ già ngoài 80 tuổi đi tìm công lý

Các bài báo phản ảnh về những vi phạm của nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tp. Vũng Tàu

 

Theo khoản 1 Điều 92 Luật phòng, chống tham những năm 2018 và Khoản 5, Điều 84 Luật cán bộ, công chức năm 2019 sửa đổi bổ sung đã quy định dù đã về hưu, thôi việc hay chuyển công tác thì đều bị xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” khi về hưu.

Vậy nếu một lần nữa, Quyết định của Chủ tịch UBND TP VT bị huỷ, ông Vũ Hồng Thuấn và ông Chủ tịch UBNDTP VT phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật và trước gia đình ông Hồ Lai?

Dù trải qua khiếu nại, khiếu kiện nhiều năm nhưng ông Hồ Lai vẫn tin tưởng vào công lý, vào Đảng và Nhà nước, ông mong muốn nhận được một bản án công tâm từ TAND tỉnh BR-VT.

(Còn tiếp)

Jerry L.

Bình luận