Trung Quốc mong Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty nước này
Tin Quốc Tế

Trung Quốc mong Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty nước này

Tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 diễn ra từ ngày 16 - 18/2 ở Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc gặp và thỏa luận cùng người đồng cấp từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Ukraine.

Theo thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc (中华人民共和国外交部) đăng tải ngày 18/2, bên lề tổ chức Hội nghị MSC 2024, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trao đổi một số quan điểm liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine, cuộc xung đột giữa Palestine - Israel, vấn đề ở bán đảo Triều Tiên và nhiều điểm nóng khác trong khu vực.

Trong đó, đáng chú ý là quan điểm khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ thuộc Bắc Kinh từ phía Ngoại trưởng Trung Quốc. Đồng thời, cho rằng nếu muốn duy trì sự ổn định quanh eo biển này, Hoa Kỳ nên tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc và ba thông cáo chung giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ “ (一个中国原则和中美三个联合公报).

Trung Quốc mong Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty nước này

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Bên cạnh đó, ông Vương Nghị mong Washington, D.C. dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với các công ty và cá nhân thuộc chính quyền Bắc Kinh. Phía Trung Quốc cho rằng, các lệnh này làm tổn hại đến quyền phát triển hợp pháp của chính quyền đất nước tỷ dân.

Cũng tại sự kiện lần này, ông Vương Nghị đã trình bày quan điểm của Trung Quốc về vấn đề xung đột giữa Ukraine - Nga. Cụ thể, theo thông tin Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đăng tải cùng ngày, chính quyền Bắc Kinh khẳng định không phải tác nhân gây nên khủng hoảng ở Kyiv, tuy nhiên sẽ không đứng yên hoặc lợi dụng tình hình căng thẳng.

Trung Quốc đánh giá cuộc khủng hoảng cần được hỗ trợ. Đây là quan điểm chính thức và cơ bản của Trung Quốc về vấn đề Ukraine. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và đóng vai trò tích cực trong nỗ lực khôi phục hòa bình. Nước này sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đàm phán hòa bình được nối lại cho tất cả các bên.

Long Tian

Bình luận