Trung Quốc cách chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qin Gang
Tin Quốc Tế

Trung Quốc cách chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qin Gang

Liên quan đến sự vắng mặt trước công chúng suốt gần một tháng qua của ông Qin Gang (Tần Cương) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh vừa tuyên bố cách chức Qin và thay thế bằng nhà Cựu Ngoại giao tiền nhiệm.

Trung Quốc cách chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qin Gang

Cựu Ngoại trưởng Qin Gang (Tần Cương) vắng mặt trước truyền thông không rõ nguyên nhân (Nguồn: The Guardian)

Ông Qin Gang (Tần Cương) được xem là người bảo trợ thân tín của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Từ tháng 7/2021 -1/2023, ông từng là Đại sứ thứ 11 của Trung Hoa tại Hoa Kỳ theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào tháng 12/2022, theo The Guardian.

Kể từ tháng 6/2023, sau cuộc gặp gỡ ngoại trưởng Sri Lanka ở Bắc Kinh, ông Qin vắng mặt trong hầu hết chuyến công du, làm việc của những chính trị gia, nhà ngoại giao nước ngoài tại đất nước tỷ dân. Bao gồm cả chuyến ghé thăm Trung Quốc mới đây của bà Janet Yellen - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ (6/7) và ông John Kerry - Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề Khí hậu (17/7).

Trong tháng 7/2023, Qin Gang cũng bị thay thế khỏi phái đoàn Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Indonesia. Ông Wang Wenbin - Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó cho biết, Ngoại trưởng không tham gia vì vấn đề sức khỏe. Đến ngày 24/7, cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Standing Committee of the National People’s Congress) được tổ chức nhưng không có sự tham dự của Qin. Mặc dù vẫn lấy lý do sức khỏe để giải thích cho sự vắng mặt của Qin nhưng các nhà chức trách chưa thông tin làm rõ việc người đàn ông này đã và đang ở đâu, làm gì suốt thời gian qua.

Đáng nói rằng trong bối cảnh sự biến mất đột ngột trên vẫn đang bị bỏ ngỏ, cơ quan lập pháp quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lại tuyên bố cách chức ông mà không nêu rõ nguyên nhân. Theo đó, Wang Yi (Vương Nghị) - đảng viên cấp cao hơn cả Qin, đồng thời là nhà ngoại giao hàng đầu nước này đã được tái bổ nhiệm giữ chức vụ Ngoại trưởng.

Từ tháng 3/2013 – 12/2022, Wang Yi cũng từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - tức trước nhiệm kỳ của Qin Gang. Sau đó, ông còm đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương.

Sau khi thông báo có hiệu lực, tất cả thông tin liên quan đến công việc của Qin với tư cách là Ngoại trưởng đã bị xóa khỏi website chính phủ. Quyết định trên khiến chính trị gia này trở thành ngoại trưởng Trung Quốc có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử, chỉ 7 tháng tính từ tháng 12/2022 đến nay. Mặc dù vậy, ông vẫn thuộc biên chế của Hội đồng Nhà nước - cơ quan hành chính cao nhất đất nước tỷ dân. Theo bà Patricia Thornton - Giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học Oxford (Anh) cho biết, việc Qin vẫn ở trong hội đồng nhiều khả năng cho thấy có cuộc điều tra đang diễn ra.

Mobius Nguyen

Bình luận