TP. HCM: Điều chỉnh kiểm soát giấy đi đường cho một số đối tượng
Tin Việt Nam

TP. HCM: Điều chỉnh kiểm soát giấy đi đường cho một số đối tượng

Từ ngày 29/8, Công an TP. HCM đã điều chỉnh quy định cho một số đối tượng để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động lưu thông nhằm thực hiện công vụ, đồng thời triển khai lại hoạt động di biến động dân cư…

Nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm soát phương tiện và người lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Công an TP. HCM đã điều chỉnh một số nội dung về nhóm đối tượng không cần giấy đi đường và nới lỏng kiểm soát giấy tại các chốt nội ô TP. HCM. 

Đặc biệt, nới lỏng kiểm soát giấy đi đường nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan, doanh nghiệp khi ra đường làm các nhiệm vụ thiết yếu. Theo đó, xe chở nhân viên cơ quan, doanh nghiệp không được cấp mã QR chỉ cần một người trên xe có giấy đi đường và có giấy tờ chứng minh cùng cơ quan, công ty, doanh nghiệp sẽ được qua chốt kiểm soát. Số người trên xe không vượt quá 1/2 số chỗ ngồi đối với xe từ 12 chỗ trở lên.

TP. HCM: Điều chỉnh kiểm soát giấy đi đường cho một số đối tượng từ ngày 29/8

Văn bản 3323/CATP-PV01 ngày 29/8

Bên cạnh đó, các xe tải hoặc bán tải vận chuyển sách, vở học sinh có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục chỉ cần có hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục là được qua chốt.

Trường hợp, xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu chưa có mã QR, có giấy đi đường tạm thời do PC08 in, ký cấp giấy (ủy quyền cho tổ trưởng chốt kiểm soát thực hiện) được lưu thông qua chốt vào/ra TPHCM trong khoảng thời gian được cấp để giao nhận hàng hóa và đi qua TPHCM. Giấy đi đường tạm thời được cấp tại các trạm, chốt kiểm soát đi vào TPHCM khi có đủ điều kiện.

Các nhóm đối tượng được lưu thông khác như CBCNVC, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên… phải có giấy đi đường do Công an cấp (giấy do Công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện) hoặc giấy đi đường do Phòng PC08 cấp.

Shipper sử dụng ứng dụng công nghệ không đi liên quận, chỉ được hoạt động trong địa bàn quận, huyện và Thành phố Thủ Đức theo thông báo của TPHCM, có nhận diện theo quy định.

Thời gian 18h đến 6h ngày hôm sau, các chốt kiểm soát tạo điều kiện lưu thông cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không - sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị...; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông. Cụ thể, các đối tượng này phải có giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này mới được qua chốt. 

TP. HCM: Điều chỉnh kiểm soát giấy đi đường cho một số đối tượng từ ngày 29/8

Bên cạnh việc kiểm tra giấy đi đường, đối tượng lưu thông cần phải khai báo y tế theo quy định tại  văn bản số 9517/SGTVT-KT của Sở GTVT TP. HCM ngày 27/8/2021 về việc thực hiện khai báo y tế của lái xe và người ngồi trên xe đối với phương tiện lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, Sở đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và yêu cầu lái xe và người ngồi trên xe phải sử dụng phần mềm khai báo y tế tại địa chỉ trang website: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện việc kê khai trước khi tham gia giao thông, nhằm tạo thuận lợi cho quá trình kiểm tra khi lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Đối với các phương tiện đã được cấp Giấy nhận diện (có mã QR code), theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP. HCM, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch mà chỉ kiểm tra tại các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng, Sở GTVT đề nghị các đơn vị yêu cầu lái xe và người ngồi trên xe phải thực hiện việc khai báo y tế tại địa chỉ trang website: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi tham gia giao thông.

Trọng Nghĩa (TH)

Bình luận