Tổng thống Ukraine sang thăm Anh
Tin Quốc Tế

Tổng thống Ukraine sang thăm Anh

Tổng thống Ukraine sang Anh ngày 8/2, chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông từ khi xung đột bùng phát. 

Theo báo Thanh Niên Việt Nam, Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ đến thăm binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện tại Anh, gặp Thủ tướng Sunak và phát biểu tại Quốc hội Anh. Ông Sunak cho biết: “Chuyến thăm Anh của Tổng thống Zelensky chứng minh sự dũng cảm, quyết tâm chiến đấu của Ukraine, thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa hai nước”. Thủ tướng Anh Sunak đề xuất Anh ủng hộ các kế hoạch do Ukraine triển khai nhằm tiến tới hòa bình lâu dài. Anh cũng đưa ra thêm những lệnh cấm vận để nhắm vào cá nhân, tổ chức liên quan đến “cỗ máy chiến tranh” của Nga.

Tổng thống Ukraine sang thăm Anh 

Tổng thống Zelensky đến Anh trong ngày 8/2. Nguồn: thanhnien.vn

Văn phòng Thủ tướng Sunak công bố kế hoạch mở rộng huấn luyện cho binh sĩ Ukraine trên không và trên biển gồm lính thủy đánh bộ và phi công máy bay chiến đấu, đồng thời đẩy nhanh cung cấp vũ khí. Theo London, việc huấn luyện đảm bảo phi công có thể lái máy bay chiến đấu phức tạp theo tiêu chuẩn NATO trong tương lai. Chương trình huấn luyện đang diễn ra tại Anh, 10.000 binh sĩ Ukraine đã được đào tạo đủ mức sẵn sàng ra chiến trường trong 6 tháng qua. Ước tính chương trình này giúp nâng cao kỹ năng cho 20.000 binh sĩ Ukraine. 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Zelensky đến thăm Anh và là chuyến xuất ngoại thứ hai mà ông thực hiện từ khi chiến sự bùng phát vào ngày 24/2/2022. Hồi cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Ukraine đã đến Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Joe Biden và phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang chuẩn bị để Tổng thống Zelensky tham dự một cuộc họp thượng đỉnh trong tuần này ở Brussels (Bỉ). Ông Zelensky được cho là sẽ phát biểu trong phiên đặc biệt tại nghị viện châu Âu. 

Hạnh Dung (TH)

Bình luận