Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh giải mật các tài liệu liên quan sự kiệ
Tin Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh giải mật các tài liệu liên quan sự kiệ

Sau 20 năm xảy ra sự kiện loạt khủng bố chấn động ngày 11/9/2001, Tổng thống Mỹ Biden đã ký sắc lệnh cho phép Bộ Tư pháp và các cơ quan liên bang khác xem xét các tài liệu liên quan sự việc trên.

Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và một số cơ quan khác xem xét tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đối với hai cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9. Các thông tin sau khi giải mật sẽ được FBI công bố trong vòng 6 tháng tới.

 

Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh giải mật các tài liệu liên quan sự kiện khủng bố ngày 11/9

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Mỹ Biden cam kết tiến trình giải mật sẽ được tiến hành theo cách tôn trọng gia đình các nạn nhân thiệt mạng nhằm an ủi các gia đình sau nhiều năm muốn biết thêm thông tin về sự kiện đau lòng.

“Chúng ta không bao giờ được quên nỗi đau dai dẳng của gia đình và người thân của 2.977 người dân vô tội đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ. Đối với họ, đó không chỉ là thảm kịch quốc gia và quốc tế, mà là của cá nhân”, vị Tổng thống chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng cho biết, việc xem xét sẽ được một hội đồng giám sát, nhằm đảm bảo mức độ minh bạch tối đa trong quá trình đánh giá.

Đặc biệt, đại diện nhóm các gia đình nạn nhân ngày 11/9 bày tỏ sự ca ngợi sắc lệnh hành pháp trên của Tổng thống Biden, đồng thời hy vọng chính quyền sẽ đảm bảo công lý cho những người đã thiệt mạng cũng như khắc phục những thiệt hại to lớn mà sự kiện gây ra.

Minh Huy (TH)

Bình luận