Tổng chưởng lý California mở cuộc điều tra về vụ tràn dầu ngoài khơi
Tin Hoa Kỳ

Tổng chưởng lý California mở cuộc điều tra về vụ tràn dầu ngoài khơi

Tổng chưởng lý California cho biết, Bộ Tư pháp tiểu bang đã “chuẩn bị để làm những gì cần thiết để có được một bản kế toán đầy đủ về những gì đã xảy ra”.

Bộ trưởng Tư pháp California đã mở một cuộc điều tra hôm 11/10 về vụ tràn dầu ngoài khơi làm rò rỉ hàng chục nghìn gallon dầu thô ra Thái Bình Dương, giết chết hàng chục loài động vật và đe dọa một vùng rộng lớn của bờ biển Nam California.

Bộ trưởng Tư pháp Rob Bonta nói với các phóng viên vẫn chưa rõ liệu cuộc điều tra sẽ dẫn đến hành động hình sự hay dân sự, nhưng ông cho biết Bộ Tư pháp tiểu bang đang “chuẩn bị để làm những gì cần thiết để có được một bản kế toán đầy đủ về những gì đã xảy ra, nó đã xảy ra như thế nào, ai đã làm gì khi và tiết lộ đầy đủ sự thật và hoàn cảnh của vụ việc này”.

 

Tổng chưởng lý California mở cuộc điều tra về vụ tràn dầu ngoài khơi

Các công nhân dọn dẹp tìm kiếm cát và rong biển bị ô nhiễm trên một bãi biển Huntington Beach, California, gần như trống rỗng, vào ngày 9/10 (khoảng một tuần sau sự cố tràn dầu từ một giàn khoan ngoài khơi).

 

Cảnh sát biển cũng cho biết vào tuần trước, Cơ quan chức năng địa phương đang điều tra đường ống dẫn nước ngoài khơi bị vỡ, có thể đã làm rò rỉ 25.000 đến 132.000 gallon dầu ngoài khơi Huntington Beach và các cộng đồng ven biển khác xa về phía nam như Carlsbad, quận San Diego.

Các thủy thủ đoàn đã đi qua bờ biển của khu vực kể từ khi một tàu thương mại lần đầu tiên báo cáo sự cố tràn dầu vào khoảng 6 giờ chiều ngày 1/10.

Davis, thuộc The Oiled Wildlife Care Network, một nhóm bảo tồn trực thuộc Đại học California, cho biết hôm 11/10 rằng, 74 con chim và cá có dầu đã được phục hồi khỏi khu vực. Ba mươi tám con trong số chúng đã chết.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Alex Padilla, D-Calif., người đã bay qua khu vực ngày 11/10 với Bonta, nói với các phóng viên rằng các đội dọn dẹp đã đạt được “tiến bộ to lớn”. “Tin tôi đi, chúng tôi đã nhìn nhưng không thấy bất kỳ mảng dầu lớn nào trên bề mặt nước”, ông D-Calif. chia sẻ.

Các quan chức điều hành hoạt động dọn dẹp hôm 10/10 cũng cho biết, 5.544 gallon dầu thô và gần 14 thùng nhựa đường đã được thu hồi. Các nhà chức trách tuần trước thông báo, đường ống do một công ty con của Amplify Energy Corp. ở Houston vận hành, có dấu hiệu của một cuộc tấn công mỏ neo, mặc dù không rõ đường ống bị va đập bao nhiêu lần hoặc khi nào xảy ra hư hỏng.

Đại úy Jason Neubauer, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Hàng hải của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển thông tin, một đoạn 13 inch của vỏ bê tông của đường ống đã bị nứt vỡ. 

Gia Hưng/Dịch theo NBC News

Bình luận