Thủ tướng Chính phủ Việt Nam gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài
Tin Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có buổi gặp mặt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cũng như tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Business Forum, viết tắt: VBF). Cùng ngày, đại diện chính quyền Hà Nội cũng gặp gỡ tân Đại sứ Hàn Quốc và Lào nhân dịp bắt đầu nhiệm vụ mới.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ (Việt Nam) đăng tải ngày 19/3, vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tham dự diễn đàn thường niên VBF - sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation) tổ chức. Chương trình có sự hiện của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương cũng như đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp FDI, chuyên gia kinh tế thế giới.

Báo cáo tại diễn đàn, ban tổ chức VBF cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời đứng top 3 trong các thị trường tiềm năng theo đánh giá của nhà đầu tư. Nhờ vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, quốc gia đứng trước cơ hội rất lớn trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh. Đồng thời, cho thấy nhiều khả năng bắt kịp, vượt lên, đón đầu và tạo bước nhảy vọt về kinh tế, xã hội và môi trường.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự VBF (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam)

Năm 2024, với chủ đề “Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh”, chương trình hướng đến khẳng định vai trò của cộng đồng , đặc biệt là doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh; hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về giảm phát thải khí nhà kính, phát triển kinh tế xanh; thúc đẩy quá trình chuyển đổi chú trọng đến môi trường; đảm bảo quyền bình đẳng, cùng nhau có lợi, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng.

Kết thúc nội dung báo cáo, đại diện Bộ, ngành Trung ương, tổ chức, doanh nghiệp tham gia diễn đàn đã cùng nhau thảo luận về vai trò của FDI trong bối cảnh mới và trách nhiệm thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh. Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như KoCham, BritCham, AmCham, EuroCham, JCCI,… đánh giá các cơ hội hợp tác và khuyến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu chiến lược quốc gia là phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, Việt Nam sẽ là quốc gia phát triển, người dân có thu nhập cao. Trong đó, mục tiêu tổng quát của năm 20224 sẽ tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối kinh tế; chú trọng an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế; giữ gìn môi trường hòa bình và ổn định.

Để hiện thực hóa điều này, Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có FDI. Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể cũng như nguồn lực, động lực phát triển. Thủ tướng khẳng định quá trình phát triển kinh tế sẽ gắn liền với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Đến chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc hội kiến, tiếp đón Đoàn doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan do ông Ingrid Thijssen - Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp nước này dẫn đầu. Tại đây, đôi bên đã cùng nhau trao đổi về những cơ hội hợp tác, tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, hướng đến tạo thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp Hà Lan dễ dàng tiếp cận thị trường Việt Nam.

Cũng trong ngày 19/3, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lào Khamphao Ernthavanh nhân dịp những nhà ngoại giao này bắt đầu nhiệm vụ tại Việt Nam.

Gale Phong

Bình luận