Thủ tướng Ấn Độ lên tiếng về vụ cưỡng hiếp ở Manipur
Tin Quốc Tế

Thủ tướng Ấn Độ lên tiếng về vụ cưỡng hiếp ở Manipur

Liên quan đến vụ hai phụ nữ bộ tộc Kuki bị cưỡng hiếp ở bang Manipur, chính quyền Ấn Độ cho biết sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Biểu tình ở bang Manipur ngày 20/7 (Nguồn: The Guardian)

Tình trạng bạo lực ở bang Manipur (miền Đông Ấn Độ) là cuộc xung đột sắc tộc diễn ra giữa bộ tộc Meitei và Kuki suốt nhiều thập kỷ qua. Các thành viên bộ lạc Meitei sinh sống ở thung lũng Imphal và chủ yếu theo đạo Hindu; bộ tộc thiểu số Kuki lại theo đạo Thiên chúa và tập trung ở những ngọn đồi xung quanh.

Nguyên nhân xung đột do người Kuki bất bình trước chính sách của chính phủ dành cho Meitei. Bộ tộc Kuki lo ngại người Meitei sẽ được đặc quyền mua đất, định cư tại những khu vực thuộc sở hữu của Kuki cũng như những bộ tộc khác. Từ đây, các cuộc biểu tình, bạo loạn liên tiếp xảy ra giữa đôi bên với hơn 140 người thiệt mạng, 60.000 người phải rời khỏi địa phương và nhiều ngôi làng bị thiêu rụi.

Đến tháng 5/2023, chính quyền Ấn Độ phải áp đặt lệnh giới nghiêm và điều động quân đội trấn áp. Tuy nhiên, trái ngược với mong đợi của giới chức nước này, tình trạng xung đột chẳng những không bị dập tắt mà căng thẳng ngày càng có dấu hiệu leo thang.

Đỉnh điểm của sự phẫn nộ diễn vào ngày 19/7/2023, truyền thông Ấn Độ lan truyền đoạn phim ghi lại hình ảnh hai phụ nữ bộ tộc Kuki bị đám đông thuộc nhóm bộ lạc Meitei lột trần, sàm sỡ công khai. Tiếp theo đó, nạn nhân bị đưa đến cánh đồng, nơi dư luận cho rằng họ đã bị cưỡng hiếp tập thể.

Đáng nói là thời điểm xảy ra vụ việc là vào tháng 5/2023, tuy nhiên phải đến gần đây khi đoạn video được chia sẻ rộng rãi, các vụ bắt giữ mới được chính quyền Ấn Độ triển khai, theo The Guardian.

Đến buổi phát biểu khai mạc của Quốc hội vào ngày 19/7, ông Narendra Modi - Thủ tướng Ấn Độ lần đầu tiên lên tiếng về vụ tấn công cũng như cuộc xung đột giữa hai bộ tộc. Trên cương vị là người đứng đầu đất nước, ông Modi khẳng định, những gì xảy ra với nạn nhân thật tồi tệ và không thể tha thứ. Đồng thời, đảm bảo rằng tất cả hành động phạm tội sẽ bị xử lý theo luật pháp.

Không chỉ Thủ tướng Ấn Độ, bà Smriti Irani - Bộ trưởng Bộ Phụ nữ và Phát triển Trẻ em kiêm Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Dân tộc thiểu số cho biết, dù bất cứ lý do nào thì việc xâm hại và cưỡng bức phụ nữ là không thể chấp nhận. Hành vi vô nhân đạo này sẽ nhanh chóng bị công lý trừng trị.

Trong một diễn biến khác, ông Golan Nulak, thành viên đại diện bộ tộc Kuki đã lên tiếng chỉ trích việc quay và phát tán đoạn video có nội dung cực đoan như trên. Ông Golan cảm thấy xấu hổ khi hình ảnh phụ nữ dân tộc mình bị ép khỏa thân và cưỡng hiếp để lay động mọi người tin những gì họ (bộ tộc Kuki) đang phải chịu đựng.

Danny Huynh


Bình luận