Thỏa thuận miễn thị thực giữa Hoa Kỳ và Israel gặp khó
Di Trú

Thỏa thuận miễn thị thực giữa Hoa Kỳ và Israel gặp khó

Những thỏa thuận về chương trình miễn thị thực (Visa Waiver Program, viết tắt: VWP) giữa Hoa Kỳ và Israel tiếp tục gặp phải nhiều bất cập. Cộng đồng người Mỹ gốc Palestine ở Dải Gaza đã lên tiếng đã kêu gọi, đòi lại công bằng khi bị phân biệt đối xử tại Israel.

Các công dân Hoa Kỳ gốc Palestine sinh sống ở Dải Gaza đang kêu gọi chính quyền Washington đảm bảo rằng họ sẽ không bị phân biệt đối xử lúc nhập cảnh Israel khi Hoa Kỳ áp dụng chương trình du lịch miễn thị thực với Israel, theo trang Middle East Eye thông tin.

Có hơn 2.000 người Mỹ gốc Palestine đến Israel sau khi chương trình du lịch miễn thị thực được thí điểm (Nguồn: Reuters)

Có hơn 2.000 người Mỹ gốc Palestine đến Israel sau khi chương trình du lịch miễn thị thực được thí điểm (Nguồn: Reuters)

Anh Hani Almadhoun, một người Mỹ gốc Palestine có ID ở Gaza đã không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì từ chương trình này. Anh vô cùng thất vọng vì nó phân biệt đối xử với những người đến từ Dải Gaza, Anh Hani Almadhoun chia sẻ với tờ báo Reuters.

Tương tự, ông Madhoun cho biết, bản thân đã bị từ chối khi yêu cầu đi qua sân bay Ben Gurion của Israel để trở về phía bắc Virginia. Ông cho rằng, mọi người nên có những lợi ích giống nhau, bởi với chính sách miễn thị thực đang thí điểm, người Israel dù sống trong các khu định cư bất hợp pháp vẫn có thể đến Mỹ mà không bị quấy rối, ông Madhoun phản hồi với Reuters.

Phản hồi lời kêu gọi của người dân, các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Chương trình Miễn thị thực phải được áp dụng cho tất cả công dân Mỹ. Đặc biệt, người Mỹ gốc Palestine, kể cả những người ở Gaza và những người Mỹ gốc Ả Rập khác sẽ không bị an ninh Israel giám sát chặt chẽ hoặc ngăn cản. Vì đang trong giai đoạn thí điểm nên đến trước ngày 30/9, Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục giám sát cam kết của Israel để khi ra quyết định có cho phép Israel tham gia chương trình miễn thị thực hay không.

Đáp lại, Chính quyền Israel cho biết họ đã nới lỏng quyền lợi thị thực cho công dân Mỹ gốc Palestine qua sân bay chính và tại ranh giới Bờ Tây. Trong tuần đầu tiên của giai đoạn sáu tuần thử nghiệm nới lỏng các điều kiện nhập cảnh của nhà nước Do Thái có hơn 2.000 người Mỹ gốc Palestine đi vào hoặc đi qua Israel, thông tin từ trang I24 News.

Ryan Tran

Bình luận