Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ
Văn hóa

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Tượng Nữ thần Tự do – một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, là biểu tượng vô giá cho nền tự do vĩnh cửu của nước Mỹ, mang nhiều giá trị tinh thần, văn hóa, lịch sử xuyên suốt nhiều thập kỷ. Không chỉ vậy, công trình vĩ đại này còn chứa đựng vô số điều bí ẩn.

Kể từ khi chính thức khánh thành trong tiếng kèn, cờ hoa rực rỡ và âm thanh vang rền của 21 phát đại bác vào ngày 28/10/1886, đến nay, tượng Nữ thần Tự do vẫn luôn là niềm tự hào của những người dân New York và toàn thể nước Mỹ. Hơn thế nữa, công trình này đã vượt qua khuôn khổ của một quốc gia và trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Tượng Nữ thần Tự do trên đảo Liberty tại cảng New York

Tên đầy đủ của bức tượng là Liberty Enlightening the World (Nữ thần Tự do soi sáng thế giới), đặt trên đảo Liberty tại cảng New York. Là bức tượng nổi tiếng của người Mỹ nhưng có lẽ ít ai biết rằng công trình này do người Pháp tạo nên. Cụ thể, vào năm 1865, sau khi cuộc nội chiến của nước Mỹ kết thúc, ông Edouarde de Laboulaye - Sử gia chính trị của Pháp đưa đề nghị dựng một bức tượng để chào mừng 100 năm ngày độc lập của Mỹ, đồng thời kỷ niệm tình đoàn kết của liên minh Pháp - Mỹ, sau Cách mạng Mỹ giành độc lập từ tay người Anh, mà trong đó có sự tham gia và “đổ máu” của nhiều người Pháp. Tác phẩm được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp, Frédéric Auguste Bartholdi. Cùng với sự cộng tác của “cha đẻ” Tháp Eiffel ở Paris (Pháp) - Gustave Eiffel chế tạo khung kim loại với mục đích giữ cho bức tượng vững chãi. Bộ khung được đánh giá rất “khỏe” khi chống chịu được với hơn 600 lần sét đánh mỗi năm.

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Tượng Nữ thần Tự do kiến trúc sư Frédéric Auguste Bartholdi và “cha đẻ” Tháp Eiffel ở Paris (Pháp) - Gustave Eiffel thiết kế và chế tạo

Tượng Nữ thần Tự do là một công trình vĩ đại với những con số đầy ấn tượng, công trình mất 21 năm để hoàn thành, với chiều cao 93m, nặng 229 tấn. Tượng là hình mẫu một phụ nữ mặc y phục của người Hy Lạp hay La Mã cổ đại. Trên đầu của Nữ thần có chiếc vương miện với 7 đường tia sáng tượng trưng cho ánh sáng tự do, hạnh phúc khắp 7 đại dương và lục địa toàn cầu. Đồng thời, 25 chiếc cửa sổ trên vương miện biểu tượng cho 25 loại đá quý được tìm thấy trên trái đất. Tay phải của Nữ thần giơ cao ngọn đuốc dài đến 12,8 m, với ánh lửa mạ vàng sáng bóng chính là ngọn lửa của niềm hy vọng, mang ý nghĩa tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới tự do, bình đẳng và bác ái. Trên tấm bảng bằng đồng bên tay trái có khắc dòng ký tự “JULY IV MDCCLXXVI” (04 tháng 7 năm 1776), chính là ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ. Sở dĩ tượng làm bằng đồng thì phải có màu nâu nhưng công trình này đã chuyển sang màu xanh do bị oxi hóa vào năm 1920.

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Chiếc vương miện có 7 đường tia sáng và 25 chiếc cửa sổ

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Tay phải của Nữ thần giơ cao ngọn đuốc và tay phải cầm tấm bảng bằng đồng

Ngoài ra, bên trong công trình có một lối đi giúp du khách có thể tham quan điểm cao nhất của bức tượng. Trước khi sự kiện đánh bom khủng bố ngày 11/9/2001 ở New York (Mỹ) xảy ra, tượng Nữ thần Tự do được mở cửa để du khách tham quan có thể leo lên cao tới tận vương miện và ngắm quang cảnh của bến cảng New York. Tuy nhiên, sau sự kiện kinh hoàng 11/9, công trình này đã tạm thời bị đóng cửa do vấn đề an ninh. Phải đến 3 năm sau, vào ngày 3/8/2004, chính quyền Mỹ mới cho phép mở cửa trở lại cho du khách đến tham quan tượng Nữ thần Tự do. Riêng phần vương miện của bức tượng, phải đến năm 2009, du khách mới có cơ hội được leo lên trên đó. Ngày nay, kiệt tác điêu khắc của nhân loại này vẫn đón hơn 4 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. 

Những điều bí ẩn về tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Lối đi lên điểm cao nhất của tượng Nữ thần Tự do

Sau 137 năm, đến nay tượng Nữ thần Tự do vẫn luôn là niềm tự hào của nước Mỹ, đến nỗi người ta vẫn thường nói rằng, nếu đến Mỹ mà chưa ghé thăm Nữ thần Tự do thì chưa phải đã đến Mỹ. Với những ý nghĩa biểu tượng sâu xa và tầm vóc đồ sộ khác thường, tượng Nữ thần Tự do đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1984. 

Mie Duong

Bình luận