UNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản bị đe dọa
Du lịch

UNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản bị đe dọa

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) dự thảo danh sách các di sản đang bị đe dọa cho phiên họp tháng 9, trong đó bao gồm thành phố Venice (Italy) và các địa điểm tại quốc gia khác.

Đài CNN của Mỹ đưa tin UNESCO khuyến nghị đưa thành phố Venice – một trong những du lịch nổi tiếng và “mong manh” nhất Italy vào danh sách các di sản đang bị đe dọa. Những năm gần đây, Venice đang liên tục xuống cấp trước sự can thiệp mạnh mẽ của con người và tác động của tình trạng biến đổi khí hậu và du lịch đại chúng. Thông qua đó, UNESCO cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Italy cần nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Thành phố Venice (Italy) được đề xuất vào danh sách di sản bị đe dọa (Nguồn: CNN)

Đề xuất trên sẽ được trình bày và cân nhắc tại phiên họp thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO dự kiến tổ chức vào tháng 9 tại Thủ đô Riyadh (Saudi Arabia). Bên cạnh Venice, một số địa điểm khác cũng được các chuyên gia khuyến nghị đưa vào danh di sản bị đe dọa: thành phố Odessa (Ukraine), thị trấn Timbuktu (Mali),...

Trong những năm gần đây, thành phố Venice liên tục phải đối diện với rất nhiều vấn đề liên quan đến thời tiết. Tháng 2/2023, thuyền gondola, taxi nước và cứu thương không thể di chuyển qua một số con kênh do hạn hán nghiêm trọng. Hay vào tháng 11/2019, ngập lụt ở Venice gây đe dọa cho các di tích lịch sử và các tòa nhà tại đây. UNESCO cho rằng các biện pháp khắc phục các vấn đề trên do Chính phủ Italy đề xuất không đầy đủ và chưa chi tiết. Tổ chức này cũng nói thêm rằng, Italy đã không “trao đổi đều đặn và nghiêm túc kể từ sau phiên họp của Ủy ban Di sản Thế giới tháng 7/2021”. Đồng thời cảnh báo chính quyền thành phố cần “quản lý du lịch bền vững hơn” nếu không muốn bị xếp vào danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa.

Đường phố Venice ngập sâu do triều cường (Nguồn: AFP)

Đường phố Venice ngập sâu do triều cường (Nguồn: AFP)

Phiên họp tiếp theo của Ủy ban Di sản thế giới dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 25/9 sắp tới. Tại đây, quy tụ một ủy bản gồm 21 quốc gia thành viên UNESCO, nhằm đánh giá hơn 200 địa điểm toàn cầu trước khi công bố danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa.

Mie Duong

Bình luận