Ngôi làng “một thận” tại quốc gia hồi giáo Afghanistan
Đời sống

Ngôi làng “một thận” tại quốc gia hồi giáo Afghanistan

Trước vấn đề khủng hoảng, suy thoái kinh tế nặng nề tại Afghanista, đa số người dân tại ngôi làng Shenshayba Bazaar phải chấp nhận bán một phần nội tạng để trang trải mưu sinh, sống sót qua ngày.

Theo báo Vnexpress (Việt Nam) ngày 17/3/2022, tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại Shenshayba Bazaar, một ngôi làng nhỏ thuộc thành phố Herat (Afghanistan) khiến hầu hết người dân nơi đây đều phải bán đi một phần cơ thể để trang trải cuộc sống. Trước khi Taliban lên nắm quyền vào năm 2021, Afghanistan là quốc gia đầy bất ổn về chính trị. Sau cuộc tiếp quản tàn bạo của chính quyền hồi giáo cực đoan, vấn đề thất nghiệp, đói nghèo kéo dài, mức sống thấp, thu nhập bấp bênh dẫn đến tình trạng nhiều người dân quyết định bán thận.  

Anh Nooruddin, người đàn ông 32 tuổi sinh sống Shenshayba Bazaar tiết lộ, để cứu gia đình khỏi cảnh chết đói, anh đành bán đi một quả thận và nhận lại số tiền 1500 USD. Tuy nhiên, sau quá trình phẫu thuật, Nooruddin không thể làm việc nặng và liên tục bị cơn đau hành hạ. Giờ đây, cậu con trai 12 tuổi phải thay anh làm việc đánh giày với thu nhập chỉ 70 xu/ngày. Từ người đàn ông trung niên khỏe mạnh nay trở thành gánh nặng trong nhà, anh Nooruddin cảm thấy rất hối hận nhưng không còn lựa chọn nào khác. Được biết, tại Shenshayba Bazaar số người sẵn sàng bán nội tạng như anh Nooruddin không ít.

Ngôi làng “một thận” tại quốc gia hồi giáo Afghanistan

Hình ảnh những người “một thận” tại làng Shenshayba Bazaar (nguồn Vnexpress)

Bên cạnh đó, hai trong số ba đứa con của Azyta - người phụ nữ sống tại Shenshayba Bazaar đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nặng nề. Nếu không bán thận, cô Azyta buộc phải mất đi một người con. “May mắn” là một vị khách ở tỉnh Nimroz, miền nam Afghanistan đã đồng ý mua thận của cô với giá 2.900 USD. Cô Azyta mong số tiền này sẽ đủ mua thức ăn cho các con và giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn khi chồng thất nghiệp. Nhưng đến nay, khi không còn khả năng duy trì sinh hoạt, chồng cô cũng đang lên kế hoạch tương tự.

Tại các quốc gia phát triển, người hiến thận được theo dõi sức khỏe thường xuyên và hưởng nhiều chế nhiều độ ưu đãi. Hoạt động mua bán, mổ cướp nội tạng đều là hành vi bất hợp pháp. Dù vậy,  Afghanistan, chỉ cần người bán ký xác nhận trên giấy tờ và quay video làm bằng chứng, giới chức trách hoàn toàn không can thiệp đến những thỏa thuận đôi bên.   

Theo Mohamad Bassir Osmani, một bác sĩ phẫu thuật tại Herat, chưa có thống kê chính xác về số lượng thận được giao dịch, nhưng người này tiết lộ đã thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật liên quan đến hoạt động cắt bỏ thận trong vòng 5 năm qua. Giáo sư Mohammad Wakil Matin, cựu bác sĩ phẫu thuật trong một bệnh viện thuộc thành phố Mazar-i- Sharif (Afghanistan) cũng nhận xét, chưa có cơ sở y tế công cộng nào đăng ký cho người hiến thận tái khám định kỳ, chỉ một số ít được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe đúng mực.  

Mặc dù bán quả thận có vẻ khó chấp nhận với nhiều người, nhưng trước tình cảnh ngặt nghèo của Afghanistan hiện tại, hơn 24 triệu người khốn khổ tại quốc gia Châu Á này thà chấp nhận giảm sút sức khỏe còn hơn lâm vào nghịch cảnh nợ nần, thất nghiệp, chết đói.  

Thái Sơn (TH)

 

Bình luận