Nga: Phiên họp mở rộng của Hội đồng liên chính phủ Á - Âu
Tin Quốc Tế

Nga: Phiên họp mở rộng của Hội đồng liên chính phủ Á - Âu

Chính phủ Nga vừa có cuộc họp thảo luận các vấn đề về hội nhập Á - Âu. Những nội dung đáng chú ý bao gồm, phương hướng phát triển thị trường nội địa với các nước tham gia Liên minh kinh tế Á - Âu (Eurasian Economic Union, viết tắt: EAEU), những dự án vận tải, phát triển thương mại điện tử,…

Theo thông tin từ trang web chính thức của Chính phủ Nga (Правительство России) đăng tải ngày 2/2, tham dự cuộc họp có Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan kiêm Chủ tịch Hội đồng liên chính phủ Á-Âu (Eurasian Intergovernmental Council); Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin; Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko; Thủ tướng Cộng hòa Kazakhstan Alikhan Smailov; Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev; Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz; Thủ tướng Cộng hòa Uzbekistan Abdulla Aripov; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á - Âu Bakytzhan Sagintayev.

Nga: Phiên họp mở rộng của Hội đồng liên chính phủ Á - Âu

Đại diện các thành viên EAEU tham dự phiên họp (Nguồn: Chính phủ Nga)

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, trải qua gần 10 năm thành lập (từ năm 2015), GDP của liên minh EAEU đã tăng khoảng 3,5% ghi nhận trong tháng 11/2023. Sản lượng công nghiệp cũng tăng 4%, xây dựng gần 8,5%, vận tải hành khách tăng đáng kể ở mức khoảng 13% và thương mại bán lẻ tăng hơn 6%. Điều này chứng minh khả năng thích ứng hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng biến động. EAEU gồm 5 nước: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Để đạt những kết quả trên, Nga cho rằng không thể không kể đến những nỗ lực phối hợp chuyên sâu về kinh tế, tự do thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động, chú trọng cải thiện chất lượng cuộc sống người dân và môi trường kinh doanh,… Ông Mikhail Mishustin cũng nhắc lại tuyên bố về “Con đường Kinh tế Á - Âu” (Eurasian Economic Path Declaration) được lãnh đạo năm quốc gia ký kết tại St Petersburg (Đô thị ở Nga) vào tháng 12/2023.

Tuyên bố này xác định phương hướng phát triển của EAEU đến năm 2030 cũng như mục tiêu đưa khu vực này trở thành một khối có khả năng tự cung tự cấp, phát triển hài hòa về kinh tế, công nghệ và trí tuệ, nâng cao mức sống cao cho người dân các nước thành viên đến năm 2045, thông tin từ Ủy ban kinh tế Á - Âu (Евразийская экономическая комиссия).

Nga: Phiên họp mở rộng của Hội đồng liên chính phủ Á - Âu

Toàn cảnh phiên họp (Nguồn: Chính phủ Nga)

Đại diện chính quyền Moscow tiết lộ thêm, Nga đang nỗ lực cải thiện năng lực vận chuyển theo hướng Tây Bắc. Đồng thời, tích cực phát triển “Hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam” (North-South International Transport Corridor) và mở rộng năng lực vận chuyển theo hướng phía Đông tới Trung Quốc, Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong năm 2023, ghi nhận hơn 650 km đường bộ ở Nga đã được xây dựng (gấp ba lần so với năm 2022).

Thông qua những tuyến đường này, hơn 450.000 tấn hàng nông sản đã được vận chuyển khỏi đất nước từ năm ngoái. Chính quyền Moscow nhấn mạnh muốn đẩy nhanh dự án chuyển phát nhanh nông sản đến các nước thuộc Liên ninh. Theo đó, các trung tâm nông nghiệp bổ sung cũng như các trung tâm thương mại, hậu cần hiện đang được xây dựng dọc theo các tuyến đường.

Về hạ tầng giao thông vận tải, ngay trong ngày 2/2 (giờ địa phương), những công ty đường sắt quốc gia ở Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ ký một văn bản ghi nhớ cam kết phát triển. Thủ tướng Mikhail Mishustin hy vọng điều này sẽ giúp tăng khối lượng hàng hóa vận chuyển dọc theo các hành lang xuyên Á-Âu và nâng tỷ trọng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên thị trường toàn cầu.

Vào năm 2022, một hiệp định thương mại tự do đã được Nga ký kết với Iran. Điều này góp phần giúp cho các doanh nghiệp ở nước này có thêm cơ hội để tham gia vào thị trường xuất khẩu sang khu vực Tây Á. Đồng thời, quốc gia này đã đạt được tiến độ đáng kể trong cuộc đối thoại với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Indonesia. Các cuộc đàm phán khác cũng đang được Nga tiến hành với Mông Cổ cũng như cải thiện hiệp định hiện có với Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng theo người đứng đầu chính quyền Moscow, sự tương tác của EAEU với Trung Quốc đang được cải thiện. Thủ tướng Mikhail Mishustin cho rằng cần nỗ lực thực hiện các biện pháp đảm bảo lộ trình phát triển hợp tác với nền kinh tế thứ hai thế giới.

Thai Son​

Bình luận