Nga: Bắt giữ công dân Hàn Quốc nghi ngờ là gián điệp
Tin Quốc Tế

Nga: Bắt giữ công dân Hàn Quốc nghi ngờ là gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga vừa bắt giữ người đàn ông mang quốc tịch Hàn Quốc tên “Baek Won Soon” vì cho rằng người này đã chuyển thông tin mật của Moscow cho các tổ chức tình báo nước ngoài.

Theo bài đăng trên mạng xã hội Yahoo News ngày 12/3, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (Federal Security Service of the Russian Federation) vừa phát hiện và bắt Baek vào tháng 1/2024 khi người này đang trú tại thành phố Vladivostok. Đây cũng là trường hợp đầu tiên phía Nam Hàn dính vào các lùm xùm pháp lý ở Moscow liên quan đến hoạt động gián điệp.

Ở chiều hướng ngược lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận thông tin về vụ bắt giữ và cho biết đang cố gắng hỗ trợ bảo lãnh. Tuy vậy, cơ quan ngoại giao Seoul nói rằng, chi tiết vụ việc vẫn đang được điều tra nên “rất khó để đưa ra bình luận” (it is difficult to comment) lúc này.

Truyền thông Nga trích dẫn lời một điều tra viên tham gia vào vụ phản gián Baek Won Soon cho biết, người này bị cáo buộc vì có hành vi chuyển thông tin “cấu thành bí mật nhà nước cho các cơ quan tình báo ở nước ngoài” (constituting state secrets to foreign intelligence services).

Nga: Bắt giữ công dân Hàn Quốc nghi ngờ là gián điệp

Một công dân Hàn Quốc đang bị Nga bắt giữ vì nghi ngờ là gián điệp (Nguồn: Yahoo News)

Về phía Hàn Quốc, truyền thông nước này tiết lộ, Baek là một nhà hoạt động tôn giáo và có chuyến đi cùng với vợ mình đến Nga. Thời điểm xảy ra vụ việc, cơ quan an ninh Moscow đã tiến hành bắt giữ cả hai nhưng nhanh chóng thả người vợ. Hiện, cô ấy được cho đã trở về quê nhà.

Cũng theo Yahoo News, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine (tháng 2/2024), chính quyền của ông Vladimir Putin đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ nhắm đến đối tượng người nước ngoài. Phía Moscow bị cáo buộc thực hiện hành vi này nhằm mục đích sử dụng tù binh làm công cụ thương lượng chính trị và trao đổi. Trong số đó, ghi nhận cũng có trường hợp công dân bị bắt giữ mang quốc tịch Hoa Kỳ. Điển hình là ông Evan Gershkovich - phóng viên tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ vào tháng 3/2022 vì tội gián điệp; nhà báo người Mỹ gốc Nga Alsu Kurmsasheva, bị cáo buộc truyền bá “thông tin sai lệch” về quân đội Moscow.

Kelvin Huynh

Bình luận