Mỹ: Xây dựng khu phức hợp đại sứ quán mới tại Hà Nội
Tin Hoa Kỳ

Mỹ: Xây dựng khu phức hợp đại sứ quán mới tại Hà Nội

Chiều ngày 25/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến tham gia lễ ra mắt văn phòng CDC Đông Nam Á. Đồng thời chứng kiến lễ ký kết thoả thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 25/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tham gia lễ ra mắt văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Đông Nam Á đặt tại Hà Nội. Tạ đây bà Harris nhấn mạnh, mục tiêu của văn phòng CDC là hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương và cho rằng Covid-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng.

 

Mỹ: Xây dựng khu phức hợp đại sứ quán mới tại Hà Nội

Lãnh đạo Việt nam tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, cùng thảo luận nhiều vấn đề. (Ảnh: TGVN)

 

Đáp lại, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ vui mừng trước việc CDC Mỹ công bố thành lập Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đến chiều cùng ngày, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chứng kiến hai bên lãnh đạo chính thức ký hợp đồng thuê đất xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ nằm trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta, dự kiến xây dựng với tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2.

 

Mỹ: Xây dựng khu phức hợp đại sứ quán mới tại Hà Nội

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tham gia lễ ký hợp đồng thuê đất xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh: TTO)

 

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, sự kiện này sẽ giúp Mỹ và Việt Nam gắn kết hơn trong tương lai: “Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ năm 2020, và việc chính thức hóa hợp đồng cho thuê này sẽ cho phép chúng ta nhìn về phía trước, cho 25 năm và xa hơn nữa trong sự gắn kết của Mỹ tại Việt Nam”.

Có thể thấy, việc thành lập Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội cũng như việc hai bên ký thỏa thuận thuê bất động để làm trụ sở Đại sứ quán mới có ý nghĩa quan trọng, thể hiện mối quan hệ hợp tác song phương hài hòa, bền vững, cùng có lợi của cả hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995 đến nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Joe Biden. Đồng thời, ngỏ ý mời Tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tuấn Phong (TH)

Bình luận