Mỹ sẽ không mở cửa biên giới dù Điều khoản 42 kết thúc
Tin Hoa Kỳ

Mỹ sẽ không mở cửa biên giới dù Điều khoản 42 kết thúc

Ngày 19/12, Tại Thủ đô Washington, chính quyền Mỹ thông báo nước này sẽ không mở cửa biên giới phía Nam mặc dù chính sách nhập cư theo điều khoản 42 sẽ kết thúc trong những ngày tới. 

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Chính sách quản lý biên giới theo điều khoản 42 được đưa ra dưới thời Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ bị bãi bỏ vào ngày 21/12. Chính sách này đã cho phép chính quyền ngăn chặn những người di cư xin tị nạn vào Mỹ thời kỳ đại dịch Covid-19 do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Sự kết thúc của chính sách này gần đây làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng di cư vào Mỹ. Thư ký Báo chí Mỹ Karrine Jean-Pierre cho biết, trên thực tế việc kết thúc Điều khoản 42 không đồng nghĩa với việc mở cửa biên giới mà chính quyền Mỹ sẽ chuyển sang áp dụng Điều khoản 8, theo đó cho phép người di cư được phép nộp đơn xin tị nạn. 

Mỹ sẽ không mở cửa biên giới dù Điều khoản 42 kết thúc

Người di cư di chuyển qua Oaxaca (Mexico) trong hành trình tới Mỹ, ngày 15/11/2021. Nguồn: baotintuc.vn

Mỹ hiện đang đề nghị Quốc hội tài trợ 3,5 tỷ USD để giúp giải quyết tình hình ở biên giới phía Nam. Trong đó có việc thuê thêm 300 nhân viên tuần tra biên giới và bổ sung cơ sở vật chất cho Lực lượng Tuần tra Biên giới.

Ngoài ra, Mỹ muốn Quốc hội cấp thêm ngân sách để rút  ngắn thời gian xử lý những đơn xin tị nạn, nâng cấp công nghệ giám sát, đồng thời tăng cường hỗ trợ các thị trấn biên giới. Chính quyền Mỹ cũng muốn nâng cao khả năng vận chuyển trên không và mặt đất nhằm xử lý, thực thi việc kiểm soát biên giới. 

Trang Trần (TH)

 

Bình luận