Mỹ: Gửi trát đòi hầu tòa cho các nhà tổ chức cuộc biểu tình, bạo động
Tin Hoa Kỳ

Mỹ: Gửi trát đòi hầu tòa cho các nhà tổ chức cuộc biểu tình, bạo động

Ngày 29/9, Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6/1 tại Điện Capitol cho biết, họ đã ban hành trát đòi hầu tòa cho những người tổ chức các sự kiện và biểu tình dẫn đến cuộc tấn công vào tòa nhà của chính phủ, cũng như mở rộng điều tra.

Ủy ban cho biết, trát đòi hầu tòa đã được gửi tới 11 người, bao gồm các nhà lãnh đạo của “Women for American First”, một nhóm tổ chức “Cuộc biểu tình cứu nước Mỹ” vào ngày 6/1, nơi cựu Tổng thống Donald Trump khi đó yêu cầu đám đông tuần hành đến Điện Capitol, kêu gọi họ “để thể hiện sức mạnh”.

 

Mỹ: Gửi trát đòi hầu tòa cho các nhà tổ chức cuộc biểu tình, bạo động ở Capitol

Những người ủng hộ Donald Trump trèo lên tường tại Điện Capitol  trong cuộc biểu tình phản đối việc Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020, ngày 6/1/2021

 

Hơn 600 người đã bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo động, sau bài phát biểu biểu tình của Đảng Cộng hòa, Trump lặp lại những tuyên bố sai lầm của ông rằng thất bại trong cuộc bầu cử của ông trước đảng viên Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận trên diện rộng. Những tuyên bố đó đã bị bác bỏ bởi nhiều tòa án, các quan chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump.

Trát đòi hầu tòa được đưa ra cho Amy Kremer, người sáng lập và là chủ tịch của “Women for American First”; Kylie Kremer, người sáng lập và giám đốc điều hành của nhóm ủng hộ Trump và Cynthia Chafian, người đã thay mặt nhóm này nộp đơn xin cấp phép cho cuộc biểu tình.

Chủ tịch Ủy ban, Đại diện Bennie Thompson nhắn gửi thông qua một bức thư: “Cuộc điều tra đã tiết lộ bằng chứng đáng tin cậy về sự tham gia của bạn vào các sự kiện trong phạm vi điều tra của Ủy ban Lựa chọn”.

Ủy ban yêu cầu 11 người làm chứng tuyên thệ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, theo các lá thư được ban hội thẩm công bố.

Với những người khác mà Ủy ban cho biết đã liệt kê trong thủ tục giấy phép cho cuộc biểu tình được ban hành trát đòi hầu tòa bao gồm Carolina Wren, Maggie Mulvaney, Justin Caporale và Tim Unes của một công ty có tên là Event Strategy, Megan Powers of MPowers Consulting, Hannah Salem của Salem Strategies LLC và Lyndon Brentnall của các dịch vụ bảo vệ RMS.

Phía Women for American First đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Song, Katrina Pierson, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump, người đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình cho Trump trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong một bức thư gửi cho Pierson, Thompson yêu cầu lời khai và tài liệu từ Pierson về cuộc gặp được báo cáo mà cô đã có với Trump vào ngày 4/1. Tuy nhiên, Pierson đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu trên.

Được biết, trong tuần vừa rồi Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ đã ban hành trát đòi hầu tòa cho bốn thành viên cũ trong chính quyền của Trump, bao gồm Mark Meadows và Steve Bannon; Meadows, một cựu nghị sĩ, từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump; và Bannon từng là cố vấn của Nhà Trắng cho Trump.

Trước đó, một đám đông những người ủng hộ Trump, nhiều người trong số họ đã tham dự cuộc biểu tình, đã xông vào Điện Capitol khi Quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden. Cuộc tấn công làm trì hoãn quá trình đó trong vài giờ khi cựu Phó Tổng thống khi đó Mike Pence, các thành viên Quốc hội, nhân viên và nhà báo phải chạy trốn khỏi các cuộc bạo động.

Minh Huy/Dịch theo Reuters

Bình luận