Mount Rushmore: Khu tưởng niệm đầy tự hào tại Hoa Kỳ
Du lịch

Mount Rushmore: Khu tưởng niệm đầy tự hào tại Hoa Kỳ

Được biết đến là công trình nghệ thuật điêu khắc khổng lồ của nước Mỹ và cả thế giới, núi Rushmore hay có tên gọi là Khu tưởng niệm Quốc gia hoặc núi Tổng thống Mount Rushmore. Nơi có chân dung của 4 vị Tổng thống Mỹ kiệt xuất được khắc vào khối đá granite khổng lồ.

Tác phẩm có một không hai này tọa lạc gần thành phố Keystone, bang South Dakota (Hoa Kỳ). Toàn thể khu tưởng niệm bao phủ trên diện tích 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển với khối núi đá khổng lổ chạm khắc 4 vị Tổng thống: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Đặc biệt, chân dung của các lãnh tụ vĩ đại Hoa Kỳ đều quay về hướng Đông Nam, đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên.

Mount Rushmore: Khu tưởng niệm đầy tự hào tại Hoa Kỳ

Chân dung 4 vị Tổng thống kiệt xuất được khắc vào khối đá granite khổng lồ trên núi Rushmore

Công trình hoành tráng này chính là tác phẩm của cha con nhà điêu khắc lừng danh nước Mỹ: Gutzon Borglum và con trai ông Lincoln Borglum. Sau khi được phê chuẩn, việc xây dựng khu tưởng niệm chính thức khởi công vào năm 1927 dưới sự chỉ huy của Gutzon. Tuy nhiên vào tháng 03/1941 sau khi ông qua đời, con trai ông là: Lincoln Borglum đã đảm nhiệm công việc của cha đến khi công trình hoàn tất mặc dù vấn đề chi phí thi công đang gặp khó khăn. Được biết, vào thời điểm đó công trình đã tiêu tốn hơn hơn 900.000 USD. Theo tiến độ xây dựng, vào năm 1934, chân dung ngày George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ dần hiện ra trên vách núi đá. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và cũng là người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ. Đến năm 1936, ông Gutzon tiếp tục hoàn hành chân dung của ngài Thomas Jefferson – Tổng thống thứ ba Hợp chủng Hoa Kỳ. Ngài Jefferson tượng trưng cho nền dân chủ nước Mỹ, bởi ông là người “chấp bút” bản "Tuyên ngôn độc lập" nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776. Bức tượng chân dung được hoàn thành vào năm 1937 là của Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln. Ngài chính là biểu tượng của sự tự do khi giúp liên kết các bang của nước Mỹ, kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ tại Mỹ. Người cuối cùng trong bốn vị tổng thống được khắc trên núi Rushmore là Theodore Roosevelt – người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ 20 và là người tranh đấu vì quyền lợi của nhân dân, thiên nhiên cũng như môi trường.

Mount Rushmore: Khu tưởng niệm đầy tự hào tại Hoa Kỳ

Toàn cảnh Khu tưởng niệm Quốc gia

Bên cạnh chân dung của các vị lãnh đạo kiệt xuất, ít ai biết rằng trong lòng nó lại chứa một căn phòng bí mật trong suốt nhiều thập kỷ qua. Đây chính là nơi lưu trữ những tài liệu quan trọng về lịch sử nước Mỹ lưu truyền lại cho người ở tương lai, giúp họ hiểu biết thêm về nước Mỹ. Ngày nay, du khách đến Rushmore có thể ghé thăm căn phòng bí ẩn này, tuy nhiên nó được đánh giá là một nơi khó đến bởi vị trí hiểm hóc của mình.

Mount Rushmore: Khu tưởng niệm đầy tự hào tại Hoa Kỳ

Căn phòng bí mật trên núi Rushmore

Hành trình xây dựng nên kiến trúc kỳ vỹ này đã chứng minh bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những con người tài hoa nước Mỹ. Cùng với những gì mà lịch sử đã ghi nhận, công trình điêu khắc này đã trở thành biểu tượng bất hủ được nhiều người khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ. Vì thế, hàng năm tại đây thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch ghé thăm Mount Rushmore.

Mie Duong

Bình luận