Leadville: Từ trại khai thác mỏ đến điểm du lịch nổi tiếng
Du lịch

Leadville: Từ trại khai thác mỏ đến điểm du lịch nổi tiếng

Tọa lạc giữa dãy núi Rocky (trung tâm Colorado), Leadville là thành phố nằm độ cao lớn nhất trong các tiểu bang Hoa Kỳ với hơn 3.000m so với mực nước biển. Địa phương nổi tiếng với các mỏ khoảng sản (vàng, bạc,…) cùng nhiều di sản văn hóa đa dạng, kiến trúc cổ điển, điểm đến thú vị gắn liền giai đoạn thăng trầm trong lịch sử phát triển Hoa Kỳ.

Leadville: Từ trại khai thác mỏ đến điểm du lịch nổi tiếng

Leadville từ một trại khai thác mỏ phổ biến vào thế kỷ XIX, nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng (Nguồn: National Geographic)

Nổi tiếng là mỏ bạc hàng đầu quốc gia

Vào những năm 60 - 70 của thế kỷ XIX, thị trấn Leadville được biết đến là một trong những điểm khai thác khoáng sản hàng đầu quốc gia, thậm chí lớn nhất thế giới, theo Tạp chí National Geographic. Tiềm năng phát triển các mỏ bạc lớn đến mức hàng chục nghìn người (bao gồm          thợ mỏ) đã đổ bộ, đồng thời giúp nơi đây trở nên thịnh vượng.

Không chỉ thúc đẩy ngành khai thác khoáng sản, tiếp tục 10 năm sau đó, vô số khách sạn, nhà hàng, nhà hát và vũ trường cao cấp cũng lần lượt mọc lên ở Leadville. Qua đó, khiến thị trấn nhỏ ngày nào phát triển mạnh mẽ, chỉ đứng sau Denver (thủ phủ của tiểu bang Colorado) về mức độ xa hoa.

Tuy nhiên, vào năm 1893, khi Đạo luật mua bán bạc Sherman (Sherman Silver Purchase Act) bị bãi bỏ, giá bạc trên thị trường cũng giảm mạnh. Sự bão hòa của ngành khai thác khoáng sản vào cuối thế kỷ XIX cũng như sự chững lại đột ngột những thập niên đầu thế kỷ XX khiến thành phố đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế. Trước tình hình này, chính quyền Leadville đã hướng đến tập trung phát triển công nghiệp và khai thác nguồn năng lượng sạch. Đầu những năm 70, một số nhà máy lọc và hoạt động thể thao mùa đông đa dạng (leo núi, trượt tuyết,…) được nơi đây xây dựng nhằm thu hút du khách.

Đi đâu và làm gì ở Leadville?

Sở hữu bề dày lịch sử lâu đời, ở Leadville thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động ẩm thực, thể thao ngoài trời, khám phá văn hóa, nghệ thuật thu hút sự quan tâm của du khách.

Để hiểu hơn về lịch sử địa phương cũng như một số vùng lãnh thổ xung quanh, khách tham quan có thể đến “Bảo tàng Di sản Leadville” (The Leadville Heritage Museum). Tại đây, du khách không nên bỏ qua triển lãm phục dựng nghề khai thác khoáng sản ở địa phương, bao gồm các mẫu khoáng sản, công cụ khai thác và hình ảnh minh họa quá trình thực hiện của các thợ mỏ. Bên cạnh đó, để tìm hiểu về hệ thống thủy tạ gỗ (flume system) được sử dụng khai thác khoáng sản, di tích lịch sử “Nhà Thủy tạ Quốc gia” (Mining Hall of Fame) là lựa chọn không nên bỏ qua.

Cũng liên quan đến hoạt động khám phá văn hóa độc đáo địa phương, nếu đến Leadville vào cuối tuần đầu tiên của tháng 8, khách du lịch sẽ có cơ hội tham gia Lễ hội Boom Days. Đây là sự kiện thường niên hướng đến kỷ niệm lịch sử nghề khai thác khoáng sản của thành phố. Những hoạt động thường thấy vào thời điểm lễ hội bao gồm những cuộc thi và diễu hành đường phố.

Leadville: Từ trại khai thác mỏ đến điểm du lịch nổi tiếng

Mọi người đổ về Leadville tham gia các lễ hội, cuộc tranh tài (Nguồn: National Geographic)

Tất nhiên như đã đề cập, những hoạt động thể thao ngoài trời như leo núi, trượt tuyết và khám phá thảm thực vật là đặc sắc không thể không nhắc đến Leadville. Thị trấn luôn được xem là điểm khởi đầu hoàn hảo để bắt đầu thử thách leo núi. Mục tiêu các cá nhân thích cảm giác mạnh hướng đến chinh phục chính là Elbert và Massive - hai ngọn núi cao nhất Colorado cũng đồng thời nằm gần địa phương.

Đối với trượt tuyết, vào mùa đông, ở nhiều khu trượt tuyết thuộc địa phương, đơn cử có thể kể đến Ski Cooper, thường cung cấp cho người yêu thích thể thao ngoài trời đồ bảo hộ kèm dụng cụ để trải nghiệm hoạt động. Địa hình cao cùng thảm thực vật hoang dã ở Leadville thật sự là nơi thích hợp để thực hiện các cuộc thi đấu trong băng đòi hỏi nhiều bản lĩnh và tinh thần thép.

Mobius Nguyen

Bình luận