Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng
Du lịch

Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng

(TAP) - Tọa lạc giữa dãy núi Rocky (trung tâm bangColorado), thành phố Leadville nổi tiếng với các mỏ khai thác vàng - bạc, cùng nhiều di sản văn hóa đa dạng, kiến trúc cổ điển, điểm đến thú vị gắn liền giai đoạn thăng trầm trong lịch sử phát triển của đất nước.

Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng

Leadville từ trại khai thác mỏ phổ biến vào thế kỷ XIX, nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng (Nguồn: Federal Heights)

Mỏ bạc hàng đầu quốc gia những năm 60, 70 của thế kỷ trước

Vào những năm 60 - 70 của thế kỷ XIX, thị trấn Leadville được biết đến là một trong những điểm khai thác khoáng sản hàng đầu quốc gia. Tiềm năng phát triển các mỏ bạc lớn đến mức hàng chục nghìn người (bao gồm các thợ mỏ) đã đổ bộ, đồng thời giúp nơi đây trở nên thịnh vượng.

Không chỉ thúc đẩy ngành khai thác khoáng sản, tiếp tục 10 năm sau đó, vô số khách sạn, nhà hàng, nhà hát và vũ trường cao cấp cũng lần lượt mọc lên ở Leadville. Qua đó, khiến thị trấn nhỏ ngày nào phát triển mạnh mẽ, chỉ đứng sau Denver (thủ phủ của tiểu bang Colorado) về mức độ xa hoa.

Tuy nhiên, vào năm 1893, khi Đạo luật mua bán bạc Sherman (Sherman Silver Purchase Act) bị bãi bỏ, giá bạc trên thị trường cũng giảm mạnh. Quá trình bão hòa của ngành khai thác khoáng sản vào cuối thế kỷ XIX cũng như sự chững lại đột ngột của ngành này những thập niên đầu thế kỷ XX khiến thành phố đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế, theo Federal Heights - Trang web chính thức của Thành phố Federal Heights, bang Colorado.

Trước tình hình trên, chính quyền Leadville đã quyết định chuyển hướng tập trung phát triển công nghiệp và khai thác nguồn năng lượng sạch. Theo đó, vào đầu những năm 70, một số nhà máy lọc và hoạt động thể thao mùa đông đa dạng (leo núi, trượt tuyết,…) được nơi đây xây dựng nhằm thu hút du khách.

Ngày nay, đi đâu và làm gì ở Leadville?

Nhờ bề dày lịch sử lâu đời, Leadville sở hữu nhiều di sản văn hóa đa dạng, kiến trúc cổ điển và thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động ẩm thực, thể thao ngoài trời, khám phá văn hóa, nghệ thuật thu hút sự quan tâm của du khách.

Để hiểu hơn về lịch sử địa phương cũng như một số vùng lãnh thổ xung quanh, khách tham quan có thể đến “Bảo tàng Di sản Leadville” (The Leadville Heritage Museum). Tại đây, du khách không nên bỏ qua triển lãm phục dựng nghề khai thác khoáng sản ở địa phương, bao gồm các mẫu khoáng sản, công cụ khai thác và hình ảnh minh họa quá trình thực hiện của các thợ mỏ.

Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng

Bảo tàng Di sản Leadville (Nguồn: leadvilleheritagemuseum.com)

Bên cạnh đó, để tìm hiểu về hệ thống thủy tạ gỗ (flume system) được sử dụng khai thác khoáng sản, di tích lịch sử “Nhà Thủy tạ Quốc gia” (Mining Hall of Fame) chắc chắn là điểm đến lý tưởng

Cũng liên quan đến hoạt động khám phá văn hóa độc đáo địa phương, nếu đến Leadville vào cuối tuần đầu tiên của tháng 8, khách du lịch sẽ có cơ hội tham gia Lễ hội Boom Days. Đây là sự kiện thường niên hướng đến kỷ niệm lịch sử nghề khai thác khoáng sản của thành phố. Những hoạt động thường thấy vào thời điểm lễ hội bao gồm những cuộc thi và diễu hành đường phố.

Như đã đề cập, nhiều hoạt động thể thao ngoài trời như leo núi, trượt tuyết và khám phá thảm thực vật luôn nhận được sự quan tâm, yêu thích của du khách khi đến Leadville. Với những ai đam mê mạo hiểm và khám phá, thành phố này chính là điểm khởi đầu hoàn hảo để bắt đầu thử thách leo núi. Mục tiêu các cá nhân thích cảm giác mạnh hướng đến thường là chinh phục Elbert và Massive - hai ngọn núi nằm gần địa phương và được mệnh danh cao nhất bang Colorado.

Vào mùa đông, nhiều khu trượt tuyết thuộc địa phương, đơn cử có thể kể đến Ski Cooper, thường cung cấp cho người yêu thích thể thao ngoài trời đồ bảo hộ kèm dụng cụ để trải nghiệm dịch vụ. Địa hình cao cùng thảm thực vật hoang dã ở Leadville thật sự là nơi thích hợp để thực hiện các cuộc thi đấu trong băng đòi hỏi nhiều bản lĩnh và tinh thần thép.

Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng

Ski Cooper cung cấp dịch vụ thể thao ngoài trời kèm đồ bảo hộ cho khu khách ở Leadville (Nguồn: Facebook “Ski Cooper/Chicago Ridge”)

Nếu muốn tìm kiếm sự bình yên và đi dạo, ngắm cảnh cùng người thân, bạn bè trong mùa hè, du khách cũng có thể đến Trại giống cá quốc gia Leadville (Leadville National Fish Hatchery). Với mục đích tăng nguồn cung cấp cá cho vùng nước nội địa, trại giống sở hữu diện tích lớn (3.072 mẫu Anh), với môi trường rừng cận núi cao xung quanh, mang lại địa điểm lý tưởng cho việc chăn nuôi cá hồi.

Leadville (bang Colorado) từ trại khai thác mỏ đến địa điểm du lịch nổi tiếng

Còn gì tuyệt hơn được tham quan Trại giống cá quốc gia Leadville vào mùa hè năm nay (Nguồn: U.S. Fish and Wildlife Service)

Nguyen San

Bình luận