Lào đề xuất bán 4.150 MW điện gió cho Việt Nam đến năm 2025
Tin Việt Nam

Lào đề xuất bán 4.150 MW điện gió cho Việt Nam đến năm 2025

Theo báo cáo gần đây của Bộ Công thương (Việt Nam), các nhà đầu tư từ chính quyền Viêng Chăn (thủ đô Lào) vừa đề xuất hợp đồng thương mại điện gió với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trước đó, vào tháng 12/2023, EVN từng có văn bản gửi Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng đề xuất nhập khẩu mua điện gió từ tỉnh Bolikhamsai (Lào) về tỉnh Quảng Trị. Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Lào (Vietnam Laos Energy Investment and Development Corporation) thời điểm cũng đã có văn bản gửi EVN để đề xuất trở thành chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, các đường dây điện ở tỉnh Quảng Trị hiện chỉ đáp ứng công suất 110KV và 200KV. Do đó để nhập khẩu điện hiệu quả, Bộ Công thương cho biết, đường dây truyền tải hai mạch công suất 220KV mới (dài 75km) sẽ được xây dựng. Trạm biến áp của Nhà máy Điện gió phía Viêng Chăn dự kiến kết nối với Trạm biến áp 220KV Đô Lương (tỉnh Nghệ An).

Lào đề xuất bán 4.150 MW điện gió cho Việt Nam đến năm 2025

Tuabin điện gió (Nguồn: EVN)

Gần đây, truyền thông trong nước cho biết, EVN nhận được đề xuất từ 7 nhà đầu tư Lào với thỏa thuận bán gần 4.150 MW điện gió. Dự kiến hơn 682 MW điện sẽ được chuyển trước năm 2025, trong khi số còn lại sẽ được giao ở những giai đoạn sau.

Không chỉ tại tỉnh Quảng Trị, một số nơi khác ở khu vực miền trung Việt Nam, điển hình như Quảng Nam cũng có các dự án hợp tác thương mại điện với nhà đầu tư Lào.

Vào ngày 22/2 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cùng đại diện EVN đã đến tham quan hai dự án điện nhập khẩu từ Viêng Chăn trên địa bàn thị trấn Thạnh Mỹ: “Dự án đường dây 500KV Gió mùa - Thạnh Mỹ” và “Dự án mở rộng ngăn và cải tạo trạm biến áp 500KV Thạnh Mỹ”. Đây là những dự án quan trọng thuộc khuôn khổ Hiệp định Hợp tác Năng lượng giữa Chính phủ Việt Nam và Lào (Energy Cooperation Agreement between the Governments of Vietnam and Lao).

Sudri Ha

Bình luận