Khám phá hẻm núi hùng vĩ Grand Canyon  tại Mỹ
Du lịch

Khám phá hẻm núi hùng vĩ Grand Canyon tại Mỹ

(TAP) - Hẻm núi Grand Canyon thuộc vườn quốc gia Grand Canyon (bang Arizona, Mỹ), được xếp vào hàng “đệ nhất kỳ quan thiên nhiên” của nhân loại, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại quốc gia “cờ sao”.

Nước Mỹ hoa lệ không chỉ hấp dẫn bởi những đô thị sầm uất, những thành phố phồn hoa mà còn gây ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Tại Arizona (Mỹ), Vườn Quốc gia Grand Canyon lừng danh đã trở thành biểu tượng bất hủ, đến mức người ta dùng tên của nó để gọi tiểu bang này: “tiểu bang Grand Canyon”. Nơi đây được mệnh danh là “đại vực” với chiều dài hơn 446km, chiều rộng lên tới 29km, sâu hơn 1.600m, thậm chí có nơi sâu tới 1.857m. Vẻ đẹp bao la, hùng vĩ và màu sắc độc lạ của hẻm núi khiến du lịch đến tham quan phải ngạc nhiên, sửng sốt, tưởng chừng như bị lạc vào một hành tinh xa lạ.

Vẻ đẹp hùng vĩ và màu sắc độc lạ của hẻm núi Grand Canyon (Ảnh: Kayl)

Grand Canyon thực sự là một trong những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của mẹ thiên nhiên. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, hẻm núi này hình thành vào khoảng từ 5 đến 6 triệu năm trước đây. Con sông Colorado từ phía Bắc rẽ nhánh xuống phía Tây bào mòn cao nguyên Colorado tạo nên một khe núi sâu tại nơi này. Một thời gian sau, con sông này lại kiến tạo ra một hẻm núi khác ở phía Đông. Sau đó, hai hẻm núi này bị vỡ, gặp nhau và tạo thành quần thể núi đá trùng trùng điệp điệp. Trải qua sự bào mòn bền bỉ hàng triệu năm của thời tiết và sông Colorado các lớp địa chất đã lộ ra tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo, với những hẻm núi vĩ đại, vách đá dựng đứng, những đỉnh núi đá đỏ san sát với muôn ngàn hình thù kỳ dị. Theo ghi chép, García López de Cárdenas - người châu Âu đầu tiên phát hiện ra Grand Canyon vào năm 1540. Tuy nhiên phải tới năm 1860, thì người Mỹ mới bắt đầu khám phá Grand Canyon một cách toàn diện. Năm 1979, UNESCO công nhận Grand Canyon là di sản thế giới.

Những hẻm núi vĩ đại, vách đá dựng đứng (Ảnh: Kayl)

Cảnh sắc thiên nhiên tại Grand Canyon có thể nói biến hóa vô cùng kỳ ảo. Hầu hết quần thể tại đây đều mang màu đỏ của đá và luôn chuyển màu theo vị trí, ánh sáng mặt trời và thời tiết. Lúc thì toàn vùng núi nhuốm màu đỏ sậm, nhưng sau đó lại chuyển sang một màu tím ngăn ngắt hay vàng quạch, cứ lớp lớp chồng lên nhau. Thời khắc đẹp nhất của Grand Canyon vào bình minh và hoàng hôn. Nằm xen giữa những hẻm núi đá khổng lồ, hiểm trở là con sông Colorado uốn lượn tạo nên một bức tranh kỳ vĩ.

Con sông Colorado nằm xen giữa những vách đá khổng lồ (Ảnh: Kayl)

Mỗi năm Grand Canyon đón trung bình khoảng 5,5 triệu du khách đến thăm, trong đó người Mỹ chiếm đa số. Khi đến vườn quốc gia, có đến khoảng 90% lựa chọn chiêm ngưỡng hẻm núi từ vòng cung phía Nam (South Rim) do có phong cảnh đẹp và dễ tiếp cận nhất. Thêm vào đó, South Rim mở cửa quanh năm và chỉ cách Las Vegas khoảng 3 giờ lái xe. Đối lập với nó là vòng cung phía Bắc (North Rim) cách 10km theo đường chim bay, chỉ mở cửa khoảng 5 tháng mỗi năm (từ tháng 5 đến tháng 10). 

Với sự hùng vĩ của mình, Grand Canyon khiến cho mọi du khách phải choáng ngợp khi đến tham quan. Đây thực sự là một tác phẩm nghệ thuậ hoành tráng mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước “cờ sao”.

Nathalia Bui

Bình luận