Ireland: Hoài niệm thời gian tại Castle Inn (thành phố Cork)
Du lịch

Ireland: Hoài niệm thời gian tại Castle Inn (thành phố Cork)

Nằm ở phía nam Cộng hòa Ireland, thành phố Cork nổi tiếng với kiến trúc cổ kính, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, nhiều hàng quán phục vụ nhu cầu thưởng thức, trải nghiệm ẩm thực. Trong đó, không thể không nhắc đến Castle Inn - quán rượu cổ điển như bị thời gian bỏ quên.

Ireland nói chung hay thành phố Cork nói riêng đều có lịch sử phát triển và đã trải qua nhiều sự kiện, thay đổi quan trọng trong suốt hàng thế. Bao gồm cuộc nổi dậy chống lại Đế quốc Anh vào thế kỷ XII và chiến tranh giành độc lập Ireland thế kỷ XIX. Theo đó, Cork đã trở thành trung tâm hành chính, kinh tế quan trọng tại quốc gia châu Âu này và ngày càng nổi tiếng với các các hoạt động du lịch, khám phá, đặc biệt là văn hóa truyền thống bản địa.

Nằm trên trục đường chính phía nam (South Main Street) và chỉ cách trung tâm thành phố Cork một đoạn ngắn, Castle Inn được người dân nơi đây xem là nét chấm phá cổ điển độc đáo giữa lòng thành phố hiện đại. Được xây dựng vào năm 1870 và điều hành bởi một gia đình địa phương từ những năm 1930, Castle Inn có kiến trúc cổ điển với không gian nội thất hòa nhã, đặc trưng của thời đại lúc bấy giờ.

Ireland: Hoài niệm thời gian tại Castle Inn (thành phố Cork)

Ở Castle Inn, khách hàng như trở lại một Ireland hoài niệm thế kỷ XIX (Nguồn: National Geographic Traveller)

Ngay từ khi đặt chân bước vào quán, qua từng ngóc ngách, chỗ ngồi, cách bày trí, chựa chọn đèn, kệ trưng bày, quầy bar, lò sưởi, tấm ván gỗ đã ngả màu,… đều mang đến cảm giác ấm cúng, hoài niệm đặc trưng của vùng đất và con người Ireland từ những thế kỷ trước. Như một cách khẳng định cho kiểu thiết kế “vượt thời gian”, trên các tấm vách, quán còn quảng cáo nhiều dòng bia cổ điển cùng ảnh đen trắng về các vận động viên, huyền thoại thể thao. Điển hình có thể kể đến Christy Ring - Vận động viên vượt rào người Ireland từng liê tiếp vô địch ở cấp độ cao với đội Cork từ 1939 - 1963, National Geographic Traveller thông tin.

Castle Inn là nơi thuận tiện cho các cuộc họp bạn bè, gia đình, những buổi hẹn hò dành cho người trưởng thành hoặc yếu thích sự hoài niệm. Với một loạt thức uống từ rượu bia, cocktail đến whisky, quán đảm bảo đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng. Một số sự kiện âm nhạc truyền thống và hiện đại Ireland cung được thường xuyên tổ chức tại đây. Không gian và thời gian cổ kính khiến những cuộc trò chuyện của thực khách lẫn nhân viên Castle Inn thường xoay quanh các chủ đề về lịch sử địa phương, văn hóa truyền thống, các loại rượu và cocktail cổ điển ở Cork.

Chính nhà văn Pól Ó Conghaile, cộng tác viên của Tạp chí National Geographic Traveller cũng từng chia sẻ, Cork là thành phố lớn thứ hai Ireland nhưng lại sinh hoạt như một thị trấn nhỏ. Những hẻm hẹp và ngọn đồi dốc cùng các bến cảng, bờ sông bị chia cắt bởi Sông Lee (River Lee) mang lại cảm giác vừa cởi mở, vừa cổ điển.

Không chỉ Castle Inn, khi muốn trải nghiệm không khí cổ điển tại địa phương, du khách cũng có thể ghé thăm rất nhiều quán rượu truyền thống khác trong thành phố. Điển hình như Mutton Lane Inn, Oval Bar, Hi-B, Le Chateau,… phần lớn những nơi này đều thể hiện một cách hoàn hảo những cá tính riêng biệt và tinh thần hoài niệm đặc trưng.

Danny Tran

Bình luận