Indonesia: Cảnh báo các công ty du lịch nước ngoài hoạt động không đăng ký
Tin Quốc Tế

Indonesia: Cảnh báo các công ty du lịch nước ngoài hoạt động không đăng ký

Theo Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin (Ministry of Communication and Information Technology) Indonesia, hiện nay, nhiều kênh đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agent, viết tắt: OTA) của Singapore, Hồng Kông, Đức và cả Hoa Kỳ vẫn hoạt động dù chưa đăng ký với Jakarta.

Căn cứ quyền kiểm duyệt và chính sách về thuế đối với nền tảng kỹ thuật số, Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia cho biết đã gửi thư cảnh báo đến 6 OTA nước ngoài. Nếu không hoàn tất đăng ký và phản hồi nhanh chóng, đến ngày 13/3 tới đây, mã nguồn website của những đơn vị trên có khả năng sẽ bị chặn truy cập ở nước này.

Những doanh nghiệp được đề cập đến bao gồm: Booking (trụ sở tại Amsterdam); Airbnb (trụ sở tại San Francisco); agoda (trụ sở tại Singapore); Klook (trụ sở tại Hồng Kông); Trivago (Đức) và Expedia Group - công ty mẹ của Trivago (trụ sở tại Hoa Kỳ).

Indonesia: Cảnh báo các công ty du lịch nước ngoài hoạt động không đăng ký

Các đại lý du lịch trực tuyến hoạt động không đăng ký có thể gây tổn thất cho các đơn vị kinh doanh khách sạn ở Jakarta (Nguồn: Tripadvisor)

Cảnh báo của Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia dựa theo quy định số 5/2020 (Permenkominfo 5/2020) đối với các nhà cung cấp hệ thống điện tử (electronic system providers). Đây là hạng mục yêu cầu những nền tảng cung cấp dịch vụ kỹ thuật số ở Jakarta phải gửi thông tin đăng ký (tên công ty, dữ liệu, URL nền tảng, vị trí doanh nghiệp,…) đến cơ quan quản lý. Quy định này xuất hiện sau khi một báo cáo về những tổn thất mà OTA nước ngoài có thể gây ra cho các doanh nghiệp địa phương được Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn (Perhimpunan Hotel dan Restaurant) Indonesia công bố.

Theo truyền thông Indonesia, nếu OTA nước ngoài không có giấy phép kinh doanh hoặc không thể hiện sự hiện diện (thực tế) trong nước, Chính phủ rất khó đánh thuế họ theo luật và quy định hiện hành. Thay vào đó, các khách sạn địa phương (đơn vị liên kết với kênh booking du lịch trực tuyến) sẽ tổn thất nặng vì phải chịu khoản thuế phát sinh từ “hoa hồng” (commission) trả cho các nền tảng quốc tế.

Kane

Bình luận