Hoa Kỳ: Viện trợ nhân đạo dân thường ở Gaza
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Viện trợ nhân đạo dân thường ở Gaza

Hoa Kỳ bắt đầu vận chuyển lương thực, trang thiết bị, vật tư y tế cho dân thường ở Gaza. Dự kiến trong những ngày tới, chính quyền Washington, D.C sẽ tiếp tục thực hiện thêm hai đợt viện trợ tương tự.

Ngày 28/11, thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Hoa Kỳ đã viện trợ hơn 54.000 pound (khoảng 24,5 tấn) vật phẩm y tế và lương thực đến trung tâm hậu cần nhân đạo ở Ai Cập. Nguồn hàng này sẽ được Liên hợp quốc tiếp nhận, tiến hành bàn giao để cứu sống cũng như giảm bớt nỗi đau cho hàng ngàn người lâm vào tình cảnh khó khăn ở Dải Gaza.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ thực hiện viện trợ nhân đạo đến khu vực này kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel - Hamas diễn ra vào ngày 7/10. Bên cạnh đó, Nhà trắng sẽ tiếp tục triển khai hai đợt hỗ trợ tiếp theo vào những ngày tới.

Chính quyền Biden ghi nhận sự hỗ trợ từ Chính phủ Ai Cập, đảm bảo nguồn cung cấp nhân đạo an toàn đến được với công dân Palestine cần giúp đỡ.

Hoa Kỳ: Viện trợ nhân đạo dân thường ở Gaza

Tổng thống Biden làm trung gian giúp thúc thỏa thuận hỗ trợ nhân đạo ở Gaza (Nguồn: White House)

Hơn một tháng qua, Hoa Kỳ đã làm việc với các đối tác và tổ chức quốc tế nhằm tăng cường hỗ trợ nhân đạo Gaza thông qua một thỏa thuận do Tổng thống Biden làm trung gian. Ước tính hơn 2.000 xe tải sẽ thực hiện công tác vận chuyển thực phẩm, nước uống, vật tư y tế, nơi trú ẩn và nhiên liệu đến khu vực diễn ra xung đột.

Từ ngày 24 - 28/11, nhờ nỗ lực của Hoa Kỳ và đồng minh, Israel - Hamas tạm thời đạt thỏa thuận ngừng bắn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để quốc tế tiến hành giải cứu con tin và tăng cường hỗ trợ dân thường.

Thời gian tới, Nhà trắng nói rằng Tổng thống Biden và các thành viên cấp cao sẽ tiếp tục làm việc để duy trì và mở rộng phản quốc tế về vấn đề hỗ trợ nhân đạo. Đồng thời, khẩn trương tăng cường hỗ trợ cho lời kêu gọi hành động của Liên hợp quốc ở Gaza.

Ha Vu

Bình luận