Hoa Kỳ: Tennessee tiếp tục căng thẳng vấn đề chống chuyển giới
Tin Quốc Tế

Hoa Kỳ: Tennessee tiếp tục căng thẳng vấn đề chống chuyển giới

Liên quan cáo buộc cung cấp trái phép hồ sơ y tế của bệnh nhân chuyển giới, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (tiểu bang Tennessee) đang bị Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ thực hiện một cuộc điều tra toàn diện. Tuy nhiên, làn sóng thúc đẩy chống chuyển giới ở tiểu bang này dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào tháng 7/2023, 02 cá nhân (vẫn chưa công bố thông tin) đã gửi đơn kiện Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Vanderbilt University Medical Center, viết tắt: VUMC) lên Tòa án Thủ tướng Quận Davidson. Nguyên nhân vì những người này cho rằng Vanderbilt đã tiết lộ hồ sơ của họ cho Tổng Chưởng lý Tennessee.

Hoa Kỳ: Tennessee tiếp tục căng thẳng vấn đề chống chuyển giới

Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Nguồn: CNN)

Theo cáo buộc, từ đầu năm 2023, VUMC đã âm thầm thu thập và chuyển hồ sơ y tế công khai danh tính gần 100 bệnh nhân chuyển giới cho tiểu bang. Điều đáng nói là cả nạn nhân và gia đình đều không hề hay biết. Từ đây, các nguyên đơn nghĩ rằng hành động cung cấp thông tin nhằm mục tiêu nhắm vào cộng đồng người chuyển giới, theo CNN.

Liên quan đến vụ việc, ông John Howser - Giám đốc Truyền thông của VUMC cho biết, đơn vị đã bị triệu tập và xác nhận đang làm việc với Văn phòng Dân quyền (Office of Civil Rights) của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (US Department of Health and Human Services). Theo đó, đại diện Vanderbilt cũng từ chối cung cấp thêm thông tin vì cho rằng một cuộc điều tra đang diễn ra.

Thay vào đó, ông khẳng định, VUMC luôn tuân thủ tất cả yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật trong chăm sóc sức khỏe được thiết lập theo luật của cả Tennessee và Liên bang.

Việc VUMC cung cấp hồ sơ bệnh nhân cho Văn phòng Tổng chưởng lý Tennessee (Tennessee Attorney General’s office) được xem là một phần của cuộc điều tra nhằm tìm kiếm thông tin về dịch vụ chăm sóc người chuyển giới tại trung tâm. Căn cứ vào thẩm quyền pháp lý, Tổng chưởng lý Tennessee có thể yêu cầu VUMC cung cấp bản sao đầy đủ hồ sơ y tế những bệnh nhân có liên quan đến cuộc điều tra. VUMC có nghĩa vụ thực hiện khi nhận yêu cầu hợp lệ từ Văn phòng, CNN đưa tin.

Về phía nguyên đơn, bà Tricia Herzfeld - Luật sư đại diện đơn vị tố cáo tiết lộ với truyền thông, khi càng tìm hiểu những ảnh hưởng của hành vi tiết lộ thông tin cá nhân từ VUMC, bà và các cộng sự “càng cảm thấy kinh hoàng hơn”.

Từ tháng 10/2022, VUMC đã đình chỉ các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên. Vào thời điểm đó, Tiến sĩ C. Wright Pinson - Giám đốc Y tế của Trung tâm cho biết, nguyên nhân tạm dừng mọi hoạt động chỉ nhằm xem xét hướng dẫn mới về cách thức điều trị cho bệnh nhân chuyển giới. Qua đó, khẳng định rằng quá trình trì hoãn có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Trước đó, thông qua một luật mới vừa được ban hành ở tiểu bang Tennessee ngày 1/7/2023, tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) chuyển giới, bao gồm cung cấp hormone và thuốc ức chế tuổi dậy thì, đều bị xem là bất hợp pháp, theo NBC News. Đồng thời, đạo luật này cũng ngăn cản bất kỳ ai muốn thay đổi giới tính trong giấy khai sinh và bằng lái xe, The NewYork Times thông tin.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh áp lực từ các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa của Tennessee. Được biết, chính những chính khách này đã gửi đơn yêu cầu VUMC dừng tất cả các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính đối với trẻ vị thành niên, CNN thông tin.

Bình luận