Hoa Kỳ lên kế hoạch dẫn độ triệu phú Bitcoin vì hành vi gian lận thuế
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ lên kế hoạch dẫn độ triệu phú Bitcoin vì hành vi gian lận thuế

(TAP) - Roger Ver (biệt danh “Bitcoin Jesus”) - một nhà đầu tư, triệu phú tiền ảo vừa bị Bộ Tư pháp (Department of Justice, viết tắt: DOJ) cáo buộc hàng loạt tội, bao gồm kê khai không chính xác và trốn thuế. Theo đó, cơ quan tư pháp thuộc nội các Chính phủ Liên bang cho biết đang lên kế hoạch dẫn người này trở về từ nước ngoài để hầu tòa.

Nguồn tin từ Văn phòng công vụ (Office of Public Affairs) thuộc DOJ vào ngày 30/4 vừa qua (giờ địa phương), trước đây, Roger Ver sống tại Santa Clara, (bang California). Người đàn ông này là chủ của hai công ty kinh doanh máy tính và thiết bị mạng có tên “MemoryDealers.com Inc” (MemoryDealers) và “Agilestar.com Inc” (Agilestar).

Theo tài liệu ghi nhận của cơ quan điều tra, từ đầu từ năm 2011, Roger Ver bắt đầu mua Bitcoin (BTC) trên danh nghĩa cá nhân và cả doanh nghiệp thuộc sở hữu. Nghi can được cho cũng đã nhiệt tình quảng bá loại tiền ảo này, đến mức được cộng đồng đặt cho biệt danh “Bitcoin Jesus”.

Đến tháng 2/2014, dưới vỏ bọc “bị trục xuất” (expatriation) khỏi quốc gia, Ver từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ và chuyển sang nhập tịch Liên bang Saint Christopher và Nevis (St. Kitts and Nevis) - đảo quốc nằm trong vùng biển Caribbean, thuộc khu vực Châu Mỹ.

Để thực hiện điều này, anh ta thuê một công ty luật hỗ trợ trốn ra nước ngoài dưới danh nghĩa trục xuất cũng như chuẩn bị các tờ khai thuế liên quan. Nguyên nhân vì luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu phải nộp tờ khai thuế báo cáo lợi nhuận từ việc bán tài sản trên toàn thế giới, bao gồm cả BTC, đồng thời phải tiến hành báo cáo giá trị thị trường hợp lý đối với tài sản thuộc sở hữu cá nhân, nhưng không nhận được sự hợp tác từ Ver.

Hoa Kỳ lên kế hoạch dẫn độ triệu phú Bitcoin vì hành vi gian lận thuế

Chân dung triệu phú Bitcoin Roger Ver vừa bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc hàng loạt tội danh (Nguồn: Facebook)

Ngoài ra, Ver còn bị cáo buộc đã cung cấp thông tin sai lệch, gây hiểu lầm cho công ty luật và người thẩm định nhằm che giấu số BTC thực. Kết quả công ty luật có liên quan bị DOJ cáo buộc đã chuẩn bị và nộp tờ khai thuế giả với kết quả cuối cùng cho rằng: Ver và các doanh nghiệp không sở hữu BTC nào.

Trên thực tế, Ver và các công ty nắm giữ khoảng 131.000 BTC được giao dịch trên một số sàn giao dịch lớn với giá khoảng 871 USD/BTC (thời điểm năm 2014). trong số đó, ghi nhận cả MemoryDealers và Agilestar đều đang nắm giữ khoảng 73.000 BTC.

Bản cáo trạng còn cáo buộc rằng, đến tháng 6/2017, hai công ty của Ver tiếp tục sở hữu thêm khoảng 70.000 BTC. Đến tháng 11 cùng năm, người này đã bán hàng chục nghìn BTC trên các sàn giao dịch tiền điện tử với giá khoảng 240 triệu USD tiền mặt.

DOJ nhận định, mặc dù Ver khi đó không phải công dân quốc gia, nhưng về mặt pháp lý, anh vẫn bị yêu cầu phải báo cáo với Sở Thuế vụ (Internal Revenue Service, viết tắt: IRS) và nộp thuế đối với một số khoản nhất định, chẳng hạn như cổ tức từ MemoryDealers và Agilestar - các tập đoàn ở Hoa Kỳ. Tổng cộng, Ver đã gây ra khoản lỗ cho IRS ít nhất 48 triệu USD.

Nguồn tin từ Văn phòng công vụ còn cho biết, người đàn ông này vừa bị bắt trong tuần này tại Tây Ban Nha dựa trên cáo buộc hình sự của Hoa Kỳ. Theo đó, phía Washington, D.C. sẽ yêu cầu nước bạn hỗ trợ dẫn độ Ver về quốc gia để tham gia hầu tòa.

Huy Niel

Bình luận