Hoa Kỳ: Đảm bảo quyền lợi cho nhân viên chăm sóc y tế tại nhà
Sức khỏe

Hoa Kỳ: Đảm bảo quyền lợi cho nhân viên chăm sóc y tế tại nhà

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris vừa thông tin về những kết quả đạt được trong việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ và hỗ trợ người dân cần chăm sóc. Đồng thời, bà Harris cũng công bố một quy tắc mới vừa hoàn thiện, giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng như cải thiện chất lượng công việc chăm sóc về chăm sóc tại gia.

Nguồn tin đăng tải trên trang của Nhà Trắng ngày 22/4 (giờ địa phương cho biết), thực hiện Sắc lệnh Chăm sóc (Order on Care) của Tổng thống, trong năm 2023 vừa qua, Chính quyền Biden-Harris đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Điển hình như cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ em cho hơn 100.000 gia đình lao động có thu nhập thấp thông qua cắt giảm hoặc loại bỏ các khoản đồng thanh toán, đồng thời giảm dịch vụ phí chăm sóc với các thành viên có thu nhập thấp hơn. Từ đó, giảm chi phí chăm sóc đối với trẻ em xuống gần 2/3 trẻ em được chăm sóc tại các căn cứ quân sự. Điều này giúp các gia đình, đặc biệt là quân nhân kiếm được 45.000 USD (khoảng 34%) số tiền họ phải bỏ ra để chăm sóc con cái.

Ngoài ra, chính quyền Washington, D.C. cũng tăng lương cho nhân viên chăm sóc, bao gồm cả đề xuất quy định tăng dần lương cho giáo viên đầu vào (head start) thêm khoảng 10.000 USD - ngang với lương của giáo viên mầm non công lập.

Hoa Kỳ: Đảm bảo quyền lợi cho nhân viên chăm sóc y tế tại nhà

Nhà Trắng công bố những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc y tế (Nguồn: White House)

Bên cạnh đó, công dân được tiếp cận thông tin về thụ hưởng Medicare một cách dễ dàng, cung cấp nhiều hỗ trợ hơn, nhất là khi họ chuẩn bị cho người thân xuất viện. Hoa Kỳ cũng mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ phục hồi sức khỏe tâm thần cho hàng chục nghìn người đang chăm sóc người thân trong gia đình là cựu binh.

Ngoài những kết quả trên, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã công bố một quy tắc mới hoàn thiện trong ngày 22/4, được đại diện cơ quan Chính phủ gọi là quy định “cuối cùng” (final rule), với tên gọi chính thức “Đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ Medicaid” (Ensuring Access to Medicaid Services). Trong đó, cụm từ  “Medicaid” để chỉ chương trình bảo hiểm y tế công cộng ở Hoa Kỳ dành cho cá nhân hoặc gia đình có thu nhập và nguồn lực hạn chế, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi,… định nghĩa từ National Cancer Institute.

Hoa Kỳ: Đảm bảo quyền lợi cho nhân viên chăm sóc y tế tại nhà

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris (Nguồn: Vice President Kamala Harris)

Quy định mới sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng như cải thiện chất lượng công việc chăm sóc thông qua các điều khoản mới về chăm sóc tại gia. Bao gồm đảm bảo số tiền bồi thường thỏa đáng cho nhân viên chăm sóc tại nhà bằng cách yêu cầu ít nhất 80 % khoản thanh toán Medicaid được tính vào lương người lao động.

Theo nhận định từ Nhà Trắng, chính sách này cho phép các tiểu bang giải quyết những khó khăn mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà nhỏ và các nhà cung cấp ở khu vực nông thôn phải đối mặt vì giúp họ nhận được phần thanh toán Medicaid công bằng, xứng đáng và có thêm động lực cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức lương cao hơn có thể giúp giảm tỷ lệ thôi việc, dẫn đến nâng cao chất lượng chăm sóc cao hơn cho người lớn tuổi và người khuyết tật trên toàn quốc.

Không dừng lại ở đó, hành lang pháp lý từ quy định mới cũng yêu cầu các tiểu bang minh bạch hơn về số tiền phải trả cho các dịch vụ chăm sóc tại nhà và cách địa phương đặt ra mức giá tiêu chuẩn. Theo đó, để xác định tỷ lệ thanh toán thù lao trực tiếp cho nhân viên chăm sóc trực tiếp, các tiểu bang cần thành lập một nhóm tư vấn ấn định tỷ lệ chăm sóc tại nhà bao gồm: Người thụ hưởng, nhân viên chăm sóc và các bên liên quan quan trọng khác.

Therion Son

Bình luận