Hoa Kỳ: Cựu CEO Pioneer Natural Resources bị cáo buộc thông đồng với OPEC “thổi giá” dầu mỏ
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Cựu CEO Pioneer Natural Resources bị cáo buộc thông đồng với OPEC “thổi giá” dầu mỏ

(TAP) - Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission, viết tắt: FTC) cáo buộc cựu Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Pioneer Natural Resources (đơn vị sản xuất dầu lớn ở Hoa Kỳ) Scott Sheffield có hành vi thông đồng với tổ chức nước ngoài tăng giá dầu mỏ.

Hoa Kỳ: Cựu CEO Pioneer Natural Resources bị cáo buộc thông đồng với OPEC “thổi giá” dầu mỏ

Thông báo từ Ủy ban Thương mại Liên bang (Nguồn: Federal Trade Commission)

Theo thông tin FTC đăng tải ngày 2/5 vừa qua (giờ địa phương), trong thời gian còn tại chức, thông qua các tuyên bố công khai và thông tin liên lạc riêng tư, vị CEO này đã cố gắng thông đồng với đại diện Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Organization of Petroleum Exporting Countries, viết tắt: OPEC) và một nhóm liên quan khác (được gọi là OPEC+) để giảm sản lượng dầu và khí đốt.

Cụ thể, ông Scott Sheffield đã nhắn tin, gặp mặt trực tiếp, trò chuyện qua WhatsApp cùng nhiều hình thức liên lạc khác để tìm cách thao túng, điều chỉnh hoạt động sản xuất dầu trên khắp Lưu vực Permian (Tây Texas) và New Mexico.

Một số nội dung tin nhắn bị rò rỉ bao gồm: “Nếu Texas dẫn đầu, có lẽ chúng ta có thể yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng” (If Texas leads the way, maybe we can get OPEC to cut production); “Tôi đang sử dụng các chiến thuật của OPEC+ để hoàn thành một OPEC+ lớn hơn” (I was using the tactics of OPEC+ to get a bigger OPEC+ done); “ Có lẽ Saudi và Nga sẽ làm theo. Đó là kế hoạch của chúng tôi” (Maybe Saudi and Russia will follow. That was our plan);…

Hành động này giúp Pioneer Natural Resources (Pioneer) tăng lợi nhuận nhưng làm giá dầu thô tăng vọt, khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp đất nước phải trả khoản tiền cao hơn. Hành động này không chỉ tác động đến thị trường dầu mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giá giá xăng, nhiên liệu diesel, dầu sưởi, nhiên liệu máy bay phản lực, FTC nhận định.

Thông báo trên được FTC đưa ra trong bối cảnh phát sinh những lo ngại xoay quanh hợp đồng mua lại Pioneer của Exxon Mobil Corporation (Exxon) - Tập đoàn dầu khí đa quốc gia có trụ sở ở Texas. Đây là thương vụ có trị giá lên đến 64,5 tỷ USD với thỏa thuận cho phép CEO Pioneer Scott Sheffield giành được ghế tại Hội đồng quản trị Exxon hoặc phục vụ với vai trò cố vấn.

Hoa Kỳ: Cựu CEO Pioneer Natural Resources bị cáo buộc thông đồng với OPEC “thổi giá” dầu mỏ

Thương vụ giữa Pioneer và Exxon đang bị điều tra bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (Nguồn: U.S. Securities and Exchange Commission)

Bên cạnh đó, trong nội dung đăng tải cùng ngày, FTC cho rằng nếu không xét đến vi phạm quá khứ, việc bổ nhiệm Sheffield vào Exxon cũng mang tính phản cạnh tranh (anticompetitive). Nguyên nhân vì Cựu Giám đốc Pioneer hiện phục vụ trong Hội đồng quản trị của The Williams Companies, Inc. - Công ty vận hành nhiều đường ống dẫn khí đốt tự nhiên; tài sản thu thập, xử lý và xử lý khí đốt tự nhiên và nhiều hoạt động kinh doanh khác có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực của Exxon.

Kelvin Huynh

Bình luận