Hoa Kỳ: Công bố lãnh đạo điều hành Viện An toàn AI
Tin Hoa Kỳ

Hoa Kỳ: Công bố lãnh đạo điều hành Viện An toàn AI

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố những cá nhân chủ chốt sẽ đảm nhận vai trò điều hành Viện An toàn AI (AI Safety Institute, viết tắt: AISI).

Nguồn tin từ Văn phòng công vụ thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Department of Commerce, viết tắt: DOC) đăng tải ngày 7/2 cho biết, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã công bố những thành viên chủ chốt thuộc nhóm lãnh đạo điều hành AISI.

Trụ sở AISI được đặt tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (National Institute for Standards and Technology, viết tắt: NIST) của DOC. Viện An toàn AI được thành lập dưới sự chỉ đạo của NIST, đồng thời nằm dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden. Mục tiêu của đơn vị này nhằm hỗ trợ các công tác chuyên môn của Bộ Thương mại theo Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống.

Theo danh sách vừa được DOC công bố, bà Elizabeth Kelly đảm nhận vai trò Giám đốc Viện và Elham Tabassi giữ chức Giám đốc Công nghệ.

Hoa Kỳ: Công bố lãnh đạo điều hành Viện An toàn AI

Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố những cá nhân đảm nhận vai trò điều hành Viện An toàn AI (Nguồn: Digital Watch Observatory)

Sau khi nhậm chức, bà Elizabeth Kelly sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo điều hành, quản lý và giám sát Viện An toàn AI, đồng thời phối hợp cung cấp sáng kiến kỹ thuật, chính sách khác liên quan đến trí tuệ nhân tạo ở Viện, Bộ cũng như toàn Chính phủ. Bên cạnh đó, bà cũng kiêm vai trò Trợ lý Đặc biệt cho Chủ tịch Chính sách Kinh tế tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng với nhiệm vụ giúp lãnh đạo những lĩnh vực liên quan tài chính và chính sách công nghệ, bao gồm cả AI. DOC kỳ vọng Elizabeth sẽ tạo động lực thúc đẩy, bảo vệ quyền riêng tư và hỗ trợ lao động và người tiêu dùng, dẫn dắt sự tham gia của Chính quyền với các đồng minh và đối tác về quản trị AI.

Elizabeth có bằng Tiến sĩ Luật của Trường Luật Yale, bằng Thạc sĩ về Chính sách Xã hội So sánh của Đại học Oxford và bằng Cử nhân của Đại học Duke.

Với tư cách Giám đốc Công nghệ, bà Elham Tabassi sẽ quản lý các chương trình kỹ thuật quan trọng của Viện cũng như tập trung hỗ trợ và triển khai AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy. Trên cương vị của mình, Giám đốc Elham Tabassi có vai trò định hình những nỗ lực của NIST và cộng đồng AI, đồng thời tiến hành nghiên cứu, đánh giá các mô hình ngôn ngữ tiên tiến, qua đó xác định và giảm thiểu rủi ro về an toàn sử dụng trí tuệ nhân tạo

Bà Tabassi là Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao và gần đây nhất từng giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách Công nghệ mới nổi tại Phòng thí nghiệm Công nghệ thông tin (Information Technology Laboratory, viết tắt: ITL) của NIST. Trong suốt thời gian giữ chức vụ, cô đã tham gia định hướng chiến lược nghiên cứu, phát triển, tiêu chuẩn, thử nghiệm và đánh giá trong các lĩnh vực công nghệ. Vào năm 2023, Elham Tabassi được Tạp chí TIME vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI.

Hoang Thanh

Bình luận