Ecuador: Quan ngại sự can thiệp của tội phạm vào đảng phái chính trị
Tin Quốc Tế

Ecuador: Quan ngại sự can thiệp của tội phạm vào đảng phái chính trị

Chính trị gia Fernando Villavicencio - ứng viên cho chức vụ Tổng thống thứ 48 của Ecuador vừa bị bắn chết trong một cuộc vận động bầu cử.

Từng được xem là một trong những quốc gia bình yên nhất thuộc khu vực châu Mỹ, hiện nay, tình hình bạo lực, buôn ma túy, thảm sát trong các tù và giết người nơi công cộng tại Ecuador dần trở nên mất kiểm soát và căng thẳng hơn bao giờ hết. Ước tính trong năm 2022, tổng số vụ giết người ở quốc gia này đạt mức 4.800, tăng gấp 4 lần kể từ năm 2019, Bộ Nội vụ Ecuador thông tin.

Suy thoái kinh tế trầm trọng do COVID-19 cũng như sự sụt giảm giá dầu toàn cầu là những nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình suy thoái, thất nghiệp, gia tăng tham nhũng và bất ổn xã hội tại Ecuador. Trong đó, kinh doanh dầu thô là ngành xuất khẩu chủ lực và mang lại hiệu quả kinh tế cao ở đất nước Mỹ Latin này, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations, viết tắt: CFR).

Trước tình hình trên, việc giúp đất nước phục hồi và ổn định trở lại sau khủng hoảng là mục tiêu được nhiều ứng viên tham gia tranh cử hướng đến trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống vào ngày 20/8 tới. Điển hình có thể kể đến Fernando Villavicencio - Đại biểu Quốc hội, một nhà hoạt động dân chủ, cựu nhà báo của tờ The Guardian có quan điểm đấu tranh gay gắt về tội phạm và tham nhũng. Villavicencio từng thề sẽ vạch trần mối liên hệ giữa các tay chơi chính trị và tội phạm có tổ chức.

Tuy nhiên, trong cuộc vận động vào ngày 9/8, những người ủng hộ Villavicencio không khỏi bàng hoàng khi ứng viên ưu tú này bất ngờ bị bắt chết bởi các phần cử chống đối. Cụ thể, theo ghi nhận của các nhân chứng có mặt tại hiện trường, có 07 đối tượng (01 tử vong, 06 đang bị tạm giữ) đã tiếp cận xe của Villavicencio và thực hiện hành vi ám sát. Điều đáng nói là những tội phạm bị bắt đều mang quốc tịch nước ngoài (Colombia) và dường như đang hoạt động dưới sự chỉ đạo của một kẻ chủ mưu, theo báo cáo điều tra của cảnh sát.

Ecuador: Quan ngại sự can thiệp của tội phạm vào đảng phái chính trị

Hiện trường vụ ám sát Villavicencio (Nguồn: The Guardian)

Nhiều nguồn tin cho biết, từ ngày 10/8, Hoa Kỳ cũng đã cử các đặc vụ FBI đến Ecuador hỗ trợ chính quyền địa phương điều tra, làm rõ vụ việc, The Guardian thông tin. Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nhận định, hành động ám sát trên là một cuộc tấn công ghê tởm, trắng trợn và nhắm vào nền dân chủ pháp quyền. Trương cương vị là một đồng minh của Ecuador, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ quốc gia này đưa thủ phạm ra chịu tội trước công lý.

Nhận định về mục đích của vụ ám sát, ông Guillermo Lasso - Tổng thống đương nhiệm của Ecuador khẳng định đó là hành động nhằm phá hoại cuộc bầu cử ngày 20/8 sắp tới. Mặc dù đã các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng khủng bố sẽ không có dấu hiệu dừng lại, Guillermo cho biết cuộc bầu cử vẫn sẽ diễn ra đúng tiến độ.

Ông Guillermo cũng ám chỉ, các thế lực tội phạm đe dọa nhà nước Ecuador đang ngấm ngầm xâm nhập và bảo trợ cho các tổ chức chính trị. Là người đứng đầu đất nước tính đến thời điểm hiện tại, Guillermo khẳng định sẽ không trao quyền lực và các thể chế dân chủ cho tội phạm có tổ chức cho dù “nó” được ngụy trang dưới vỏ bọc của các tổ chức chính trị, the Guardian thông tin. Đồng quan điểm, ông Carlos Larrea - Giáo sư tại Đại học Simón Bolívar Andean ở Quito cũng nhận định, vụ ám sát Villavicencio đang cho thấy sự xâm nhập và kiểm soát của các nhóm tội phạm bất hợp pháp vào các đảng phái chính trị.

Danny Tran

Bình luận