Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh
Sức khỏe

Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp tình trạng cơ thể sẽ giúp cho sức khỏe được duy trì ở trạng thái tốt nhất, tràn đầy năng lượng cho ngày dài nhiều hoạt động.

Theo Cleveland Clinic, thói quen ăn sáng lành mạnh, cân bằng dưỡng chất không chỉ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và bệnh tiểu đường. Vì vậy, đối với những người có nguy cơ hoặc đang bị cholesterol cao thì việc lựa chọn một bữa sáng phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Nhận thấy vấn đề trên, chuyên gia dinh dưỡng Courtney D'Angelo (giám đốc tại GoWellness, Mỹ) đã đưa ra khuyến nghị về thói quen ăn sáng lành mạnh, giúp giảm lượng cholesterol.

Ăn chất béo lành mạnh hơn

Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh

Ăn quả bơ tươi vào buổi sáng là giải pháp thay thế chất béo "xấu" hoàn hảo

Theo chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo, việc chọn đúng loại chất béo để ăn vào buổi sáng có thể có tác động lớn đến mức cholesterol tiêu thụ. Do đó, cần cố gắng hạn chế chất béo bão hòa trong các sản phẩm từ sữa, bánh nướng và thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng có quá nhiều chất béo. Điều này sẽ làm tăng cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol “xấu”. Hãy thử thay thế những thực phẩm trên bằng chất béo lành mạnh hơn: các loại hạt, thịt nạc và dầu không chứa chất béo bão hòa.

Ăn nhiều chất xơ hòa tan hơn

Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh

Bổ sung chất xơ cho bữa sáng bằng nhiều loại trái cây tươi ngon

Để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, chúng ta nên ăn đầy đủ chất xơ ở bữa ăn sáng. Đặc biệt, ăn nhiều chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch, sẽ giúp giảm mức hấp thụ cholesterol của cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 5-10g chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng cholesterol LDL trong cơ thể bạn. Ví dụ như dùng kết hợp một bát bột yến mạch với các thực phẩm giàu chất xơ (táo hoặc quả mọng).

Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3

Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh

Hạt óc chó - Loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo còn đề cập thêm rằng việc tiêu thụ axit béo omega-3 cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến mức cholesterol LDL của cơ thể vì nó bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tổng thể và chế độ ăn uống. Những axit béo này sẽ làm giảm chất béo trung tính (một loại chất béo có trong máu), đồng thời giúp giảm mức huyết áp. Như vậy, để có đủ axit béo omega-3 cần phải bổ sung thêm quả óc chó hoặc hạt lanh vào bữa ăn sáng, có thể ăn kèm cùng sữa chua, bột yến mạch hoặc xay thành sinh tố.

Bổ sung whey protein

Duy trì sức khỏe tốt bằng những bữa sáng lành mạnh

Bột whey protein giúp giảm tiêu thụ lượng cholesterol trong bữa sáng

Một cách khác giúp giảm mức cholesterol trong bữa sáng là cho vào một ít bột whey protein. Bởi Protein được dùng như một chất bổ sung, làm giảm mức tiêu thụ cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và giảm huyết áp. Chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo chia sẻ, có thể thêm whey protein vào bột yến mạch và thêm quả mọng để có nhiều chất xơ hơn nhằm tăng hiệu quả đào thải mỡ ra khỏi mạch máu.

Nguyễn Nhi (TH)

Bình luận