Cúc Phương đạt danh hiệu Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á
Du lịch

Cúc Phương đạt danh hiệu Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á

Cúc Phương vừa được Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Award) vinh danh là “Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á” trong năm thứ năm liên tiếp nhận giải này.

Ngày 7/8, ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chính thức xác nhận Cúc Phương thắng giải “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á” (Asia’s Leading National Park 2023). Được biết, đây là lần thứ 5 liên tiếp Vườn Quốc gia Cúc Phương giữ vị trí quán quân ở hạng mục này, sau những lần được vinh danh vào các năm 2019, 2020, 2021 và 2022. Theo đó, Cúc Phương đã vượt qua các “đối thủ”: vườn quốc gia Chitwan (Nepal), Fuji – Hakone - Izu (Nhật Bản), Kinabalu (Malaysia), Komodo (Indonesia), Minneriya (Seri Lanka) và Taman Negara (Malaysia).

Cúc Phương đạt danh hiệu Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á

Vườn Quốc gia Cúc Phương 5 năm liên tiếp được vinh danh tại hạng mục “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á” (Nguồn: ninh-binh.gov.vn)

Việc được vinh danh tại hạng mục “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á”, Cúc Phương đã tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của du lịch sinh thái – một trong các loại hình du lịch trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam.

Vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, khu đặc dụng có diện tích hơn 22.000 ha, nằm trên địa bàn của 14 xã, 4 huyện thuộc 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, vườn được thành lập ngày 7/7/1962 theo Quyết định 72/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trở thành vườn quốc gia và đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

Cúc Phương mang đặc trưng của rừng mưa nhiệt đới vì thế có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loại động, thực vật quý hiếm. Hiện nơi đây có gần 2.500 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó nhiều loài cây quý mang giá trị kinh tế cao: đinh hương, lim xanh, chò xanh, chò chỉ.

Bên cạnh đó, hệ động vật tại Cúc Phương cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Theo số liệu điều tra mới nhất, đến nay Cúc Phương có khoảng 137 loài thú, 66 loài cá, 2.000 loài côn trùng, 122 loài bò sát và lưỡng cư, trong đó vọoc đen mông trắng là loài thú linh trưởng đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của Cúc Phương.

World Travel Award được tổ chức thường niên kể từ năm 1993. Giải thưởng đã trở thành thương hiệu uy tín thế giới trong việc tôn vinh các thành tựu xuất sắc của ngàng du lịch trên các lĩnh vực và được ví như giải Oscar ngành du lịch. Dự kiến, lễ trao giải năm nay sẽ diện ra vào ngày 6/9 tại TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam).

 Mie Dương

Bình luận