Cô gái 38 tuổi thất nghiệp, sống độc thân nuôi thú cưng
Đời sống

Cô gái 38 tuổi thất nghiệp, sống độc thân nuôi thú cưng

Theo báo Vnexpress (Việt Nam), một người mẹ Trung Quốc vừa liên hệ đài truyền hình địa phương yêu cầu giúp đỡ đứa con gái 38 tuổi, đang thất nghiệp, độc thân và sống cùng 6 chú mèo hoang. Đó là câu chuyện của người phụ nữ 70 tuổi tên Trương trên đài truyền hình Trùng Khánh (Trung Quốc) tuần qua.
Như bao bậc cha mẹ khác, bà Trương và chồng đã nhiều lần thuyết phục con gái sớm kết hôn và ổn định việc làm nhưng vẫn phớt lờ. Được biết, con gái bà Trương trước đây từng tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng và làm việc tại nhiều thành phố lớn, điển hình như Thượng Hải, Bắc Kinh,... Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc về quê, cô thất nghiệp suốt 6 năm và không hẹn hò với bất kỳ ai.
Cô gái 38 tuổi thất nghiệp, sống độc thân nuôi thú cưng

Trăn trở hôn nhân của con cái là nỗi lo chung của phụ huynh ở Trung Quốc (Nguồn: Vnexpress)

Trong suốt thời gian này, vợ chồng bà Trương mua cho con gái căn hộ riêng và duy trì trợ cấp mọi chi phí sinh hoạt. Gần đây, hai người phát hiện cô đã âm thầm bán nhà, thuê một căn hộ gần gia đình và nhận nuôi 6 con mèo hoang. Cô cũng thường xuyên đăng tải video chơi đùa với chúng lên mạng xã hội. Điều này khiến gia đình bà Trương cảm thấy vô cùng khổ tâm và xấu hổ. Bà cho rằng bản thân ngày càng không thể hiểu nổi con gái.
Khi được đài truyền hình Trùng Khánh liên hệ phỏng vấn, con gái bà Trương chỉ giải thích, suy nghĩ của cha mẹ khác quá khác biệt với thế hệ trẻ ngày nay. Cô tiết lộ bản thân đang làm vlogger về thú cưng. Mặc dù công việc chưa kiếm ra tiền nhưng vẫn đủ khả năng tự lo cho mình trong thời gian tới. Về vấn đề hôn nhân, người này khẳng định, nếu gặp đúng người sẽ quyết định kết hôn, tuyệt đối không chấp nhận quan hệ gượng ép hay mai mối.
Dù bất đồng quan điểm gia đình, con gái bà Trương vẫn tôn trọng suy nghĩ phụ huynh. Việc thuê nhà gần bố mẹ nhằm mục đích đến thăm và chăm sóc người thân thường xuyên.
Sau khi đăng tải, câu chuyện nhanh chóng thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên ứng dụng Tiktok và trở thành chủ đề tranh luận phổ biến ở Baidu - trang công cụ tìm kiếm trực tuyến Trung Quốc. Trong khi nhiều người dùng nền tảng khẳng định, họ không phản đối việc cô trở thành vlogger hay sống độc thân, nhưng việc phụ thuộc vào trợ cấp từ gia đình, làm phiền lòng phụ huynh là không thể chấp nhận. Một số khác lại lên tiếng trấn an bà Trương vì cho rằng tư duy và lối sống trên ngày càng phổ biến ở một bộ phận thanh niên Trung Quốc hiện đại.
Áp lực từ việc lập gia đình và công việc khiến thế hệ trẻ Trung Quốc thường ngại về quê vào dịp lễ. Đồng thời, khi gặp gỡ người lớn tuổi, họ cũng cảm thấy không thoải mái khi thường phải tham gia các buổi ra mắt, giới thiệu mai mối cùng đối tượng không quen biết.

Thái Sơn (TH)

Bình luận