Chương trình biểu diễn hài kịch Kyogen tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Văn hóa

Chương trình biểu diễn hài kịch Kyogen tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Sắp tới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Chương trình biểu diễn hài kịch truyền thống Kyogen nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Theo thông tin từ fanpage Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 10 - 12/5/2023 tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thủ đô Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức với Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Chương trình biểu diễn hài kịch Kyogen tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nghệ sĩ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi

Không gian di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được lựa chọn làm nơi tổ chức buổi biểu diễn Kyogen lần này, mang thông điệp và ý nghĩa quan trọng kết hợp hài hòa giá trị lịch sử - văn hóa giữa hai quốc gia. Đây cũng là địa điểm đáng nhớ với người dân Nhật Bản, là một trong những địa điểm Nhật hoàng và Hoàng hậu (hiện là Thượng hoàng và Hoàng Thái hậu) có dịp viếng thăm trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 2 năm 2017.

Chương trình biểu diễn hài kịch Kyogen tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Nghệ sĩ hài kịch Kyogen Ogasawara Hiroaki

Về chương trình biểu diễn, Kyogen là thể loại hài kịch châm biếm đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày lịch sử lên đến 650 năm. Đây cũng là loại hình nghệ thuật truyền thống mà người Nhật vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn bè năm châu và đã được UNESCO công nhận tại hạng mục di sản văn hóa thế giới.

Nội dung các vở kịch Kyogen thường xoay quanh cuộc sống đời thường của người dân với mô típ điển hình như người hầu và lãnh chúa, ông chồng lười, bà vợ lắm mồm, chàng võ sĩ ngờ nghệch,... Kết hợp cùng lời thoại, động tác, trang phục và diễn xuất của nghệ sĩ sẽ tạo nên những tràng cười thoải mái, vui nhộn cho khán giả. Đặc biệt, một vở kịch Kyogen thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian tầm 10 phút và các diễn viên đều là nam giới, kể cả vai nữ.

Chương trình biểu diễn Kyogen tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sắp tới đây có sự tham gia góp mặt của hai nghệ sĩ hài kịch gồm ông Ogasawara Tadashi và con trai là Ogasawara Hiroaki. Tại Nhật Bản, diễn viên Ogasawara Tadashi được xem là ““Người bảo tồn tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng” và là một trong những nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu hài kịch Kyogen. Hiện ông hoạt động tại quê nhà và nhiều quốc gia trên thế giới nhằm quảng bá nghệ thuật hài kịch Kyogen đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra triển lãm mặt nạ kịch nghệ truyền thống Nohgaku. Nohgaku là tên gọi của nghệ thuật sân khấu truyền thống Nhật Bản bao gồm kịch Noh và Kyogen. Triển lãm hứa hẹn giới thiệu đến khán giả 20 tác phẩm mặt nạ nghệ thuật Nohgaku do nghệ sĩ Ogasawara Tadashi sáng tác hiện đang được sử dụng trong trình diễn trên các sân khấu toàn thế giới.

Thông qua giao lưu, trò chuyện và tương tác trực tiếp với loại hình nghệ thuật Kyogen và các nghệ sĩ, chương trình hứa hẹn mang đến cho khán giả Việt Nam những trải nghiệm văn hóa độc đáo, mới lạ đến từ xứ sở hoa anh đào. Đồng thời, góp phần là một sự kiện sôi nổi trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Jonas Dang

Bình luận